Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư?

19/11/2022 09:07 GMT+7 | Giải trí

Tro tàn rực rỡ chuyển thể từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, đánh dấu sự trở lại màn ảnh rộng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau gần một thập kỷ.

Chuyện tình khắc khoải của ba người phụ nữ

Lấy bối cảnh xóm nghèo miền sông nước Thơm Rơm, Tro tàn rực rỡ là câu chuyện tình khắc khoải của ba người phụ nữ dành cho những người đàn ông họ chọn gắn bó cả cuộc đời. 

Mỗi câu chuyện tình ấy mang những dáng vẻ khác nhau, nhưng tựu trung lại, đều mạnh mẽ và tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn rất đỗi nhạy cảm của phái nữ.

Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư? - Ảnh 1.

Nhàn (Phương Anh Đào) và Tam (Quang Tuấn). Ảnh: NSX

Nhân vật trung tâm là Nhàn (Phương Anh Đào) - người phụ nữ xinh đẹp, tảo tần với cuộc hôn nhân tạm coi là viên mãn bên người mình yêu. Thế nhưng, một biến cố xảy ra, đẩy cuộc hôn nhân của Nhàn và Tam (Quang Tuấn) vào ngõ cụt.

Câu chuyện của Nhàn và Tam trong phim được kể qua góc nhìn của Hậu (Bảo Ngọc Doling). Hậu là cô gái vừa được gả cho chàng trai xóm Thơm Rơm là Dương (Lê Công Hoàng). 

Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư? - Ảnh 2.

Dương (Lê Công Hoàng) và Hậu (Juliet Bảo Ngọc Doling). Ảnh: NSX

Cả Hậu và Dương đều yêu theo cách bản năng nhất, thuần khiết nhất, nhưng cũng cháy bỏng nhất. Chỉ khác ở chỗ, tình yêu của Hậu dành cho Dương, còn tình yêu của Dương chỉ dành cho Nhàn. 

Hậu yêu Dương đằng đẵng suốt bao năm, cũng giống như Dương vẫn luôn chôn chặt tình yêu dành cho Nhàn, dẫu anh đã có gia đình riêng, dẫu Nhàn đã dành trọn trái tim cho người đàn ông khác.

Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư? - Ảnh 3.

Ảnh: NSX

Tại Liên hoan phim Tokyo, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ, ban đầu ông chỉ định chuyển thể một mình truyện ngắn Tro tàn rực rỡ lên màn ảnh. Nhưng sau đó, ông tin rằng cần phải có thêm một câu chuyện tình khác, với hình bóng một người phụ nữ khác để thông điệp mà ông muốn truyền tải trở nên vững chãi hơn.

Và mảnh ghép tình yêu thứ ba được lựa chọn của Tro tàn rực rỡ là câu chuyện tình của cô Loan "khùng" (NSƯT Hạnh Thúy) trong truyện ngắn Củi mục trôi về, một tác phẩm đậm dấu ấn khác của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Sau khi bị "gã" - một tên đàn ông trong xóm làm nhục thời thơ ấu, Loan như đã "chết", dù chẳng phải trên phương diện thể xác. Cô "buồn, vui đều thái quá, như cơm quá lửa khét, canh quá muối mặn lè." Rồi một ngày kia, "gã" giống như tấm củi mục trôi về đất Thổ Sầu, gặp lại Loan dưới bóng ngôi chùa nghèo đến rách nát nơi đây.

Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư? - Ảnh 4.

NSƯT Hạnh Thúy vào vai Loan "khùng"

Ba người phụ nữ với ba kiểu tình yêu khác nhau được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đặt chung một bối cảnh, nơi cái nghèo mỗi ngày dằn hắt, đầy đọa, khiến con người ta chỉ còn đủ sức để sống với cảm xúc bản năng nhất của mình. Giữa bối cảnh khắc nghiệt đó, họ chia sẻ với nhau cả những hờn ghen, cảm thông và trên tất cả là sự thấu hiểu, đồng điệu, không phán xét. 

Cả Nhàn, Hậu và Loan đều yêu người đàn ông của mình một cách mạnh mẽ, kiên định đến đáng thương, hay thậm chí là đáng trách. Thế nhưng, đó cũng chính là vẻ đẹp trong tình yêu của người phụ nữ mà đạo diễn Bùi Thạc Chuyên muốn tôn vinh thông qua tác phẩm của mình. "Khi người phụ nữ còn yêu, không gì làm họ dừng lại" - ông chia sẻ trong buổi họp báo của Tro tàn rực rỡ tại Liên hoan phim Tokyo vừa qua.

Trailer phim "Tro tàn rực rỡ". Nguồn video: NSX

Quang Tuấn tái hợp Phương Anh Đào

Tro tàn rực rỡ là sự trở lại của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau 10 năm kể từ Lời nguyền huyết ngải, một trong những phim kinh dị xuất sắc bậc nhất của điện ảnh Việt Nam. 

Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư? - Ảnh 6.

Quang Tuấn tái hợp Phương Anh Đào sau "Bằng chứng vô hình". Ảnh: NSX

Tro tàn rực rỡ đánh dấu màn tái hợp trong phim điện ảnh của Quang Tuấn và Phương Anh Đào, sau lần vào vai sát nhân - nhân chứng trong Bằng chứng vô hình cách đây hai năm. 

Lần đầu nên duyên vợ chồng với Phương Anh Đào để lại trong lòng Quang Tuấn những dấu ấn đặc biệt. Còn Phương Anh Đào có bước chuyển mình khác biệt so với hình tượng nàng thơ ở các phim trước.

Phương Anh Đào chia sẻ cô rất run khi lần đầu tới gặp đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc để casting vai Nhàn. Nữ diễn viên biết rằng gương mặt của mình dễ bị đóng khung với dạng nhân vật sắc sảo, còn vai Nhàn của Tro tàn rực rỡ lại mang nhiều nét nhẹ nhàng và mộc mạc. 

Phương Anh Đào vào vai Nhàn, người phụ nữ nông thôn. Ảnh: NSX

"Tuy vai diễn này Phương Anh Đào không phải chịu bầm dập về thể xác như vài vai diễn trước nhưng sâu bên trong nhân vật lại ẩn chứa nhiều tổn thương. Đó cũng là cách kể về nhân vật của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mà tôi rất thích. 

Anh Chuyên khiến mọi thứ có vẻ bình thường khi nhìn từ bên ngoài. Mọi cảm xúc ngược lại được nén vào bên trong, diễn viên không trình bày cơ mặt nhiều. Nhưng sâu bên trong nhân vật sẽ là rất nhiều lớp lang để khám phá" - Phương Anh Đào chia sẻ.

Để vào vai Nhàn, Phương Anh Đào đã cùng các diễn viên tới Cà Mau và dành thời gian chuẩn bị cho vai diễn trong một tháng liền. Trong thời gian này, Phương Anh Đào phải đi phơi nắng, học cách nấu cơm và làm việc nội trợ như một người phụ nữ nông thôn. Tới khi nhập vai, cô được chỉnh trang cho đen đúa đi và hàng ngày phải tô răng bớt trắng để có thể hoàn toàn trở thành Nhàn. 

Tương tự như Phương Anh Đào, bạn diễn Quang Tuấn cũng phải học làm nghề than tại Cà Mau cho vai Tam và được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đánh giá là đã "vô vai".

Bảo Ngọc Doling lọt vào mắt xanh của đạo diễn năm 13 tuổi

Tro tàn rực rỡ đánh dấu vai chính đầu tay của Bảo Ngọc Doling. Cô đảm nhận vai Hậu, người dẫn chuyện trong phim. Lọt vào mắt xanh của đạo diễn năm 13 tuổi, Bảo Ngọc đã trưởng thành cùng nhân vật trong 5 năm, đến khi 18 tuổi mới chính thức bước vào giai đoạn bấm máy, khi dự án cũng đã sẵn sàng để sản xuất. 

Bảo Ngọc Doling đảm nhận vai Hậu, người dẫn chuyện trong phim. Ảnh: NSX

Từ một cô gái lai mang hai dòng máu Anh và Việt sống ở trời Tây, Bảo Ngọc đã hòa nhập vào đời sống người dân miền Tây sông nước, hóa thân thành người vợ, người mẹ trên màn ảnh. 

Diễn cặp với Bảo Ngọc Doling, Lê Công Hoàng có màn tái xuất sau Thưa mẹ con đi. Thể hiện nhân vật Dương với nhiều ẩn ức tâm lý là một trải nghiệm khó quên với chàng thơ của phim độc lập Việt Nam.

Có gì đáng chờ đợi ở 'Tro tàn rực rỡ' - phim Việt chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư? - Ảnh 9.

NSƯT Hạnh Thúy vào vai người phụ nữ "không tỉnh táo", Mai Thế Hiệp được chọn vào vai sư thầy. Ảnh: NSX

NSƯT Hạnh Thúy, diễn viên Thạch Kim Long, Mai Thế Hiệp đảm đương các vai diễn trong tuyến truyện song song với bốn nhân vật kể trên. Những ngày sống ở miền Tây để tìm chất liệu nhập vai và quá trình quay lưu lại trong ký ức của họ nhiều câu chuyện thú vị.

NSƯT Hạnh Thúy cho hay cô vào vai nhân vật tên Loan, một người phụ nữ "không tỉnh táo" có ký ức dừng ở độ tuổi 12.

"Đóng vai người điên rất áp lực. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nói với tôi rằng em không cần làm gì, chỉ cứ là chính em là đã đủ. Nhưng với tôi, cái đó mới khó. Khi xem Tro tàn rực rỡ, khán giả sẽ thấy Hạnh Thúy vào vai một cô gái nhút nhát, ngây thơ đúng như độ tuổi 12 mà ký ức nhân vật này bị dừng lại do những tổn thương về tâm lý" - cô chia sẻ. 

Nam diễn viên Mai Thế Hiệp kể lại kỷ niệm hài hước khi được chọn vào vai sư thầy ngay trong giai đoạn anh gặp áp lực căng thẳng, bị rụng tóc và phải cạo trọc đầu. 

Tro tàn rực rỡ là phim Việt đầu tiên tranh giải chính thức (Main Competition) tại LHP Quốc tế Tokyo lần thứ 35 vừa diễn ra tại Nhật Bản. Phim dự kiến khởi chiếu toàn quốc từ ngày 2/12.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm