Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh 'Malligyong-1' thất bại

31/05/2023 08:34 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ quốc gia (NADA) của nước này đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự "Malligyong-1" gắn trên tên lửa đẩy kiểu mới "Chollima-1", tại Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở quận Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan lúc 6h27 sáng 31/5 theo kế hoạch đã định. 

Bản tin của KCNA có đoạn: “Tên lửa đẩy mang vệ tinh mới "Cheollima-1" đã rơi xuống vùng biển phía Tây Bán đảo Triều Tiên sau khi bị mất động lực do sự cố khởi động bất thường của động cơ 2 tầng trong lúc đang bay một cách bình thường”.

Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh 'Malligyong-1' thất bại - Ảnh 1.

Hình ảnh do Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng phát ngày 19/12/2022 về vụ phóng thử tên lửa mang vệ tinh thực nghiệm tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của NADA cho rằng nguyên nhân thất bại là vì độ ổn định thấp của hệ thống động cơ kiểu mới được áp dụng cho tên lửa đẩy "Cheollima-1" và đặc tính không ổn định của nhiên liệu được sử dụng. Quan chức này cho biết các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vấn đề này.  

NADA cũng khẳng định sẽ điều tra kỹ lưỡng những hạn chế lớn bộc lộ trong vụ phóng lần này, thực hiện các biện pháp khoa học và công nghệ khẩn cấp nhằm khắc phục và tiến hành vụ phóng thứ hai sớm nhất có thể.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm