Triều Tiên nhất trí tiêu huỷ tên lửa đạn đạo liên lục địa

03/05/2018 14:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/5, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của mình.

Các nguồn tin của báo trên cho biết một nhóm chuyên gia hạt nhân và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã đến Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 1 tuần hồi cuối tháng 4 vừa qua. Theo Asahi Shimbun, cuộc đàm phán cuối cùng đã đạt được kết quả là Bình Nhưỡng nhất trí tiêu hủy kho ICBM, mặc dù thời gian thực hiện và Triều Tiên sẽ nhận lại được gì vẫn đang được thảo luận.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Cuộc thương lượng này được tổ chức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra trong những tuần tới. Ngày 30/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay tại làng đình chiến Panmunjom, nơi cũng vừa diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông Trump đề xuất cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra tại Nhà Hòa bình hoặc Nhà Tự do bên lãnh thổ Hàn Quốc trong làng đình chiến Panmunjom. Hai tòa nhà này chỉ nằm cách nhau 130 m. Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này.

Trước đó, ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom. Cuộc gặp đã mở ra một chương mới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố Panmunjom, trong đó có cam kết sẽ ký kết hiệp định hòa bình trong năm nay.

Mỹ và Nhật Bản nhất trí Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân

Mỹ và Nhật Bản nhất trí Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân

Phát biểu với báo giới sau khi điện đàm, Thủ tướng Abe nói rằng trong cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử, ông và Tổng thống Trump cho rằng cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan tới Triều Tiên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm