Triều Tiên kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận

04/03/2012 07:26 GMT+7 | Trong nước


Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách đối đầu và ngừng các cuộc tập trận quân sự với mục đích nhằm chống Triều Tiên.
 

Xe tăng K1A1 của quân đội Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/3, ông Kwak Chol Hui, Phó Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc đang đe dọa hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cho dù vòng đàm phán thứ ba giữa Mỹ-Triều Tiên vừa kết thúc đã đạt được những kết quả tích cực với việc Triều Tiên đồng ý ngừng chương trình hạt nhân của nước này.
 
Ông Kwak Chol Hui cho rằng bằng cách dừng các cuộc tập trận quân sự, tìm kiếm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tiến trình đàm phán 6 bên mới có thể được nối lại.
 
Cũng theo ông, Triều Tiên sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục hoạt động nhằm phá hoại nước này. Ông Kwak Chol Hui cho biết để tiếp tục các cuộc đàm phán song phương, Mỹ phải ngừng các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra và thay đổi chính sách đối đầu chống lại Triều Tiên trong các lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế.
 
Ông Kwak Chol Hui cũng cho rằng trở ngại chính của tiến trình tìm kiếm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là chính sách đối đầu của Hàn Quốc đối với Triều Tiên.
 
Cũng trong ngày 3/3, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã đi thị sát Bộ chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược của nước này. Đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự tồn tại của cơ quan này. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết phát biểu trong chuyến thăm, ông Kim Jong-Un đã chỉ thị cho các quan chức tại Bộ chỉ huy này luôn sẵn sàng chiến đấu và không khoan nhượng nếu kẻ thù hành động.
 
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung gần Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc kể từ khi ông Kim Jong-Un lên nắm quyền điều hành đất nước thay cha ông là ông Kim Jong-Il, người vừa từ trần hồi tháng 12 năm 2011.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm