Triển lãm 'Nghệ thuật và hòa bình': Khi màu nước Việt Nam ra sân chơi quốc tế

11/03/2021 07:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vào chiều tối qua 10/3, triển lãm tranh màu nước quốc tế Nghệ thuật và hòa bình, đã khai mạc tại Vietnam Watercolor Art (187 Lê Văn Sỹ, TP.HCM).

Triển lãm 'Gốm Tết 2021': Nghệ thuật trong cuộc dạo chơi với lửa

Triển lãm 'Gốm Tết 2021': Nghệ thuật trong cuộc dạo chơi với lửa

Người trong nghề thường nói: “Chơi với gốm là chơi với lửa” để thấy được sự khó khăn, chập chờn đầy thử thách và mạo hiểm của nghề làm gốm.

Triển lãm giới thiệu tác phẩm của 60 họa sĩ đến từ 17 quốc gia như Pháp, Nhật, Hà Lan, Iran, Bulgaria, Tây Ban Nha, Mexico, Italy, Thái Lan, Việt Nam… Do Covid-19 ngăn trở việc đi lại, nên các họa sĩ quốc tế chỉ gửi tác phẩm tham dự, nhưng triển lãm này vẫn là một nỗ lực rất đáng ghi nhận về công tác tổ chức.

1. Trong vai trò là nhà sáng lập Vietnam Watercolor Art và là đơn vị tổ chức sự kiện lần này, họa sĩ Hồ Hưng đại diện Việt Nam tham gia vào nhóm giám tuyển, chọn lọc tranh. Triển lãm cũng chọn trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải dành riêng cho họa sĩ Việt Nam. Quá trình chấm giải có sự tham gia của đại diện từ Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Colorful Romance” (26,5cm x 37,5cm) của Lin Ching Che

Kết quả giải Nhất thuộc về tác phẩm Life And Hope (38cm x 56cm) của Sun Jiangang (Trung Quốc). Giải Nhì thuộc về tác phẩm Softness (38cm x 56cm) của Bao Huynh (Việt Nam). Giải Ba thuộc về tác phẩm Spring (56cm x 76cm) của Yuko Nagayama (Nhật). Hai giải thưởng đồng hạng dành riêng cho họa sĩ Việt Nam do Cực phẩm họa cụ tài trợ thuộc về Bếp lạnh (56cm x 76cm) của Nguyễn Hồng Quân và A Little Boy In Ha Giang (38cm x 56cm) của Thẩm Trọng Hiếu. Vì sự kiện mang tính chất phi thương mại và phi lợi nhuận, nên tất cả các giải thưởng trong sự kiện màu nước quốc tế lần này đều bằng hiện vật từ các nhà tài trợ như giấy, màu và cọ vẽ…

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Life And Hope” của Sun Jiangang

Ngoài ra cũng có 10 giải danh dự sẽ được IWM (International Watercolour Masters) của vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận Masters.

Có thể nói khoảng 5 năm trở lại đây màu nước đã tạo nên một làn sóng tốt đẹp về phát triển nghệ thuật ở Việt Nam. Đặc biệt là với giới trẻ, ngày càng có nhiều họa sĩ lựa chọn màu nước làm chất liệu chính trong các sáng tác, dựng nên sự nghiệp nghệ thuật. Ví dụ như Hồ Hưng, anh đã bắt đầu giới thiệu những tác phẩm màu nước ra công chúng từ năm 2011, đến nay đã là một tên tuổi được nhiều nước ghi nhận.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Afternoon” (38cm x 56 cm) của Hồ Hưng

Nhiều tác phẩm trong triển lãm Nghệ thuật và hòa bình được tuyển chọn từ hơn 300 bức tranh từng được triển lãm tại thành phố Albi (Pháp) hồi tháng 10/2020. Đây cũng là một dịp đặc biệt để giới yêu nghệ thuật của Việt Nam được trực tiếp thưởng thức các tác phẩm màu nước quốc tế và có thể sưu tập cho riêng mình những tác phẩm chất lượng mà giá phải chăng. Triển lãm cũng xác định trước, nếu có bán tác phẩm thì 100% sẽ thuộc về họa sĩ, cho dù nhiều tác phẩm giảm giá vì Covid-19.

2. Thông qua các sự kiện màu nước quốc tế hàng năm và cả mạng xã hội, giới màu nước Việt Nam đã từng bước khẳng định mình, rút ngắn tối đa khoảng cách với các quốc gia có bề dày về màu nước. Kết quả này được đánh giá thông qua các trải nghiệm khách quan, vì hàng năm có nhiều họa sĩ màu nước Việt Nam được các giải thưởng cao của quốc tế.

Cũng xin nói thêm, Vietnam Watercolor Art (VWA) là một không gian hoạt động phi lợi nhuận, dựa trên nguồn kinh phí có được từ ba lớp dạy vẽ màu nước. Không gian mời các họa sĩ màu nước hàng đầu về hướng dẫn và chia sẻ trực tiếp, tất cả tiền học phí thu được sẽ dùng vào chi phí cho không gian và tổ chức những sự kiện chuyên về màu nước.

Sau ba năm hoạt động, họ tạo được một địa chỉ đáng tin cậy về chất liệu màu nước, vì quy tụ được nhiều họa sĩ màu nước hàng đầu Việt Nam. VWA cũng đã kết nối với nhiều nhóm, hiệp hội màu nước trên thế giới. Giờ đây VWA vinh dự được Hiệp hội Màu nước quốc tế (The International Watercolor Society - IWS) lựa chọn là chi nhánh hoạt động tại Việt Nam.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm