Triển lãm LIT – Bật Sáng, khơi gợi những mảnh nội tâm lấp lánh trong mỗi con người

07/04/2023 10:36 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Với thông điệp đầy ý nghĩa: 'Mình phải tỏa sáng thực sự bên trong, chứ không đợi ai đó có nguồn sáng soi cho mình!', triển lãm mang tên LIT – Bật Sáng đang nhận được sự yêu mến của đông đảo bạn trẻ.

Mới đây, triển lãm mang tên LIT – Bật Sáng do Sun Life Việt Nam đồng hành, với sự kết hợp đa hình nghệ thuật, mang đến cho người xem những trải nghiệm đa chiều, đa giác quan, từ nghệ thuật tạo sinh, công nghệ tương tác, tác phẩm hội họa kết hợp công nghệ AI, đến các buổi trình diễn nghệ thuật đặc  sắc.

Đến với triển lãm LIT – Bật Sáng, người tham dự sẽ được trải nghiệm không gian nghệ thuật thị giác và công nghệ trình chiếu mapping sống động các tác phẩm của nghệ sĩ Ướt Mi, Cao Hoàng Long, Kyunri Viễn, Diego Lazy, Chòm Hõm và trình diễn bộ sưu tập Thu Đông 2023 – Mirage – của nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng đã dẫn dắt công chúng đắm chìm vào nguồn cảm hứng soi thấu tiềm năng để bật lên đam mê, từ đó thổi bừng lên nguồn sáng tươi đẹp.

Đi qua bốn không gian của LIT – Bật sáng, người xem cảm nhận được những khát khao, năng lượng và niềm đam mê bùng cháy trong quá trình theo đuổi của các nghệ sĩ, những người cố gắng đẩy mình lên những tầm cao mới, khám phá những điểm chạm vượt qua giới hạn, tạo ra những điều mới mẻ, biến đổi bản thân và thế giới xung quanh.

LIT bắt đầu với mặt trời – từ bình minh này đến bình minh tiếp theo, lặp đi lặp lại đến vô tận. Từ đây khởi hành chuyến "rượt đuổi" nguồn sáng. Trong đó, chúng ta có thể cảm nhận những chuyển động mượt mà khi ánh sáng lướt trên làn da, mái tóc; tan ra trong những màu sắc rực rỡ, như đang đi bên trong chiếc kính vạn hoa; "điều khiển" ánh sáng và cuối cùng, trở thành một phần của không gian, hòa mình cùng hàng triệu nguồn sáng khác.

Triển lãm LIT – Bật Sáng, khơi gợi những mảnh nội tâm lấp lánh trong mỗi con người - Ảnh 2.

Không gian "Sunrise, Always" - Nơi bắt đầu ánh sáng, nguồn cảm hứng bất tận

Phản xạ, khúc xạ, tán xạ – Ánh sáng qua lăng kính nghệ thuật của nghệ sĩ Ướt Mi, nhóm Cao Hoàng Long và nhóm Chòm Hõm sở hữu khả năng bùng nổ, biến đổi con người như vậy. Sử dụng nghệ thuật tạo sinh (generative art) và nghệ thuật tương tác (immersive art), kết hợp cùng âm nhạc trong quy mô không gian tại The Ants Studio, các nghệ sĩ đã kết hợp cùng Sun Life tạo nên một trải nghiệm trọn vẹn, mô tả vòng lặp không ngơi nghỉ của thiên nhiên từ góc nhìn nghệ thuật đương đại. Đứng trước sự kỳ vĩ đó, con người còn có thể làm gì khác, ngoài tiếp nhận cơ hội mà một ngày mới ban tặng, để làm chủ cuộc đời và tự mình thắp lên ngọn đèn của đam mê cuộc sống.

Triển lãm LIT – Bật Sáng, khơi gợi những mảnh nội tâm lấp lánh trong mỗi con người - Ảnh 3.

"Light, Within" - Ta luôn có khả năng khai phá tia sáng từ bên trong mình

"LIT đối với mình như meme ấy… Khi bạn nhìn vào ý tưởng hay tên triển lãm, mọi người thường sử dụng những từ 'đao to búa lớn', nhiều phép ẩn dụ, trong khi LIT nghe rất bình thường, như đang nhắn tin với bạn bè thôi." – JO, thành viên của Chòm Hõm, chia sẻ về chủ đề triển lãm. 

Theo Jo và Chauchili, mảnh ghép còn lại của nhóm, ý đồ của triển lãm rất rõ ràng: Không gian nghệ thuật thị giác và công nghệ tương tác quy mô lớn, tiếp cận đến số đông đại chúng. Tương tự, đối với nhóm Cao Hoàng Long, Kyunri Viễn và Diego Lazy, triển lãm là cơ hội để tạo bất ngờ và truyền cảm hứng cho khán giả Việt Nam, cho mọi người biết được khả năng của công nghệ đồ họa tiên tiến, đặc biệt với những ai không thuộc cộng đồng nghệ thuật nhưng vẫn quan tâm đến cái đẹp. 

Triển lãm LIT – Bật Sáng, khơi gợi những mảnh nội tâm lấp lánh trong mỗi con người - Ảnh 4.

"LIT, Together"

Còn đối với Ướt Mi, nghệ sĩ đã hoạt động nghệ thuật từ khi chưa ai định nghĩa được "kỹ thuật số" là gì, ánh sáng không chỉ đóng vai trò niềm hy vọng, mà còn là chủ đề cô đã theo đuổi trong suốt những năm gần đây. "Mình hy vọng tương lai mọi người có thể đón nhận công nghệ để sử dụng nó vào nhiều mục đích phù hợp hơn." 

Đến với LIT cùng câu chuyện ngụ ngôn về hang động của Plato, Ướt Mi gửi gắm hai chữ "kiên nhẫn" đến những người đang theo đuổi hành trình đi tìm nguồn sáng đích thực: "Hành trình tuy có khó khăn một chút, nhưng nó đầy màu sắc, thú vị và đích đến sẽ còn tỏa sáng nhiều hơn thứ bạn suy nghĩ từ đầu."

Triển lãm LIT – Bật Sáng, khơi gợi những mảnh nội tâm lấp lánh trong mỗi con người - Ảnh 5.

Không gian nghệ thuật của LIT – Bật sáng còn là địa điểm nơi lần đầu tiên tại Việt Nam, nhà thiết kế trẻ Phan Đăng Hoàng trình diễn bộ sưu tập MIRAGE Thu - Đông 2023, khai thác nguồn cảm hứng về một Tây Bắc siêu thực, với những mảnh trang phục tinh xảo có phần thiên hướng vị lai. Lấy mục tiêu lồng ghép nghệ thuật và công nghệ, poster bộ sưu tập sử dụng hiệu ứng 3D với các phụ kiện trang sức tinh xảo lấy cảm hứng từ hình tượng mặt trời của Sun Life, trong các gam màu nóng - lạnh đan xen nhau cùng bố cục ánh sáng tương phản tinh tế. Bộ sưu tập chứa đựng ngụ ý về năng lượng soi sáng của mặt trời, ánh sáng rộ nở của vạn vật; của sự phát triển mạnh mẽ của văn hoá và nghệ thuật; của tia hy vọng tỏa sáng từ trong chính mỗi con người.

Triển lãm LIT – Bật Sáng, khơi gợi những mảnh nội tâm lấp lánh trong mỗi con người - Ảnh 6.

Ông Luc Nhon Ly Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam bày tỏ"Với chúng tôi, con người luôn là giá trị trung tâm. Dưới mặt trời, con người thụ hưởng nguồn năng lượng của ánh sáng để vui sống, mơ mộng, yêu đời, khám phá đam mê nội tại và để rồi khao khát thực hiện hoài bão của cuộc đời. Với tinh thần đó, sự kiện triển lãm nghệ thuật thị giác mang tên LIT - Bật sáng bằng các tác phẩm nghệ thuật đương đại, kết hợp cùng công nghệ, chúng tôi mong muốn thổi bùng lên ánh sáng ở trong tâm hồn mỗi người, để từ đó kết nối và hòa quyện, tạo nên một nguồn sáng mới, sống động hơn, tràn đầy năng lượng hơn".

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm