Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc

01/04/2023 22:27 GMT+7 | HighTech

Chiều ngày 1/4/2023, Leica Việt Nam đã tổ chức Triển lãm ảnh "GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH" Trịnh Công Sơn & Hồng Nhung - Những khung hình đơn sắc tại Tòa nhà Đức - Deutsches Haus Tp. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 22 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 1.

Triển lãm sẽ là nơi trưng bày những hình ảnh mang tính biểu tượng, những tấm hình tư liệu lần đầu được công bố về chuyện tình âm nhạc Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung được Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long ghi lại cách đây hơn 30 năm. Bên cạnh đó, tại đây cũng sẽ trưng bày bộ ảnh đơn sắc được chụp bởi 5 nhiếp ảnh gia của Leica Team Việt Nam, khi đồng hành cùng dự án âm nhạc Live Concert "Bống Là Ai?" của Diva Hồng Nhung diễn ra vừa qua tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Triển lãm còn có sự góp mặt của người thân cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Diva Hồng Nhung, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng nhiều người quen, bạn bè trong giới nghệ thuật.

NAG Dương Minh Long đã chia sẻ: "Từng tấm một. Từng cú bấm mải miết. Chỉ có Anh (Trịnh Công Sơn) đã ví tiếng bấm Leica ấy nghe như giọt nước vỡ rơi trên mặt kính!". Chính nét ví von hình ảnh độc đáo này của cố nhạc sĩ đã khơi gợi và truyền cảm hứng cho tên gọi của triển lãm lần này.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 3.

NAG Dương Minh Long cùng đại diện Leica Việt Nam.

Toàn bộ các tác phẩm được trưng bày đều được chụp bằng máy ảnh Leica, nhưng là những khoảnh khắc đan xen giữa quá khứ và hiện tại, của NAG Dương Minh Long cách đây 30 năm và các NAG Leica Team. Sợi dây kết nối giữa hai khoảng thời gian là hai nhân vật chính Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung, cùng những xúc cảm âm nhạc được khai thác khéo léo, tạo nên những biến chuyển thời gian một cách hoàn chỉnh.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 4.

Cách sắp xếp ảnh trong triển lãm cũng đã được tính toán một cách cẩn thận, đưa người xem đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Đầu tiên là những hình ảnh trong Live Concert "Bống Là Ai?" của Diva Hồng Nhung, choáng ngợp và đầy ấn tượng với những giây phút bùng cháy và cống hiến của nữ nghệ sĩ.

Bên cạnh đó cũng là sự vất vả dưới ánh đèn sân khấu cũng những nỗ lực đã kiến tạo nên người nghệ sĩ thực thụ. Sau đó, người xem lại được quay ngược thời gian về với những ngày đầu Cô Bống bước chân vào con đường nghệ thuật, với sự ngây thơ hồn nhiên cùng cuộc gặp gỡ thú vị với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 6.

NAG Dương Minh Long và Diva Hồng Nhung.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 7.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 8.

Những hình ảnh được khắc họa đầy ý nhị, với xúc cảm của sự đồng điệu thăng hoa nghệ thuật đưa người xem về với những ngày xưa cũ hơn, để lại chiêm ngưỡng những khung hình đời thường rất đỗi chân thực của cố nhạc sĩ.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 9.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 10.

Triển lãm ảnh “GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH”, ngắm nhìn Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua những khung hình đơn sắc - Ảnh 11.

NAG Dương Minh Long đang giới thiệu lại khung cảnh khi chụp Diva Hồng Nhung khi còn nhỏ cùng bố của chị.

Từ nếp sinh hoạt, khoảng lặng trầm tư hay cả những phút giây bình yên bên bạn bè, Trịnh Công Sơn như vẫn còn đây với tất cả mọi người. Đây thực sự là một cái kết đẹp để tỏ lòng tưởng nhớ đến người nghệ sĩ tài hoa.

Triển lãm sẽ được kéo dài trong vòng một tháng từ ngày 02 đến hết 30 Tháng 4, 2023.

Thời gian: mở cửa từ 9h00 – 20h00 hàng ngày

Địa điểm: Leica Boutique Saigon & Tầng 2 – Ngôi Nhà Đức - Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.


Huy Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm