Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh 'Lý Sơn – Hôm nay' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

30/06/2019 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ khai mạc Triển lãm ảnh và ra mắt cuốn sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã diễn ra ngày 30/6, tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Đảo Lý Sơn trong mắt Nguyễn Á

Đảo Lý Sơn trong mắt Nguyễn Á

Cuốn sách ảnh thứ 9 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á là Lý Sơn hôm nay vừa ra mắt tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sáng 21/6/2019.

Triển lãm trưng bày hơn 180 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, là những hình ảnh thể hiện vẻ đẹp trù phú của đảo Lý Sơn, là những khoảnh khắc về cuộc sống, con người của ngư dân trên đảo Lý Sơn... đã thu hút đông đảo công chúng ghé thăm và thưởng lãm.

Chú thích ảnh
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á chia sẻ về cuốn sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” tại lễ ra mắt

Cũng trong lễ khai mạc triển lãm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh cùng tên “Lý Sơn - Hôm nay”. Cuốn sách do Nhà xuất bản Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) xuất bản, giới thiệu hơn 500 bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện trong suốt 5 năm (2014 - 2019), đó là những hình ảnh về đất và con người Lý Sơn hôm nay.

Cuốn sách ảnh “Lý Sơn – Hôm nay” như một cuốn sách sử bằng hình ảnh về đảo Lý Sơn trong vòng 5 năm trở lại đây, “kể” những câu chuyện bằng hình ảnh về một hòn đảo Lý Sơn tuyệt đẹp, về cuộc sống của con người ở Lý Sơn, về những nét văn hóa đặc sắc ở trên đảo Lý Sơn.

Đó là những hình ảnh về các nghi thức trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, những hình ảnh về Lễ hội đua thuyền Tứ linh truyền thống đầu xuân ở Lý Sơn. Đó cũng là những hình ảnh đặc sắc về danh lam thắng cảnh, những đền, chùa, miếu nổi tiếng ở Lý Sơn như chùa Hang (hay còn gọi là Thiên Khổng Thạch Tự - chùa trong đá do trời sinh) - một cảnh đẹp độc nhất vô nhị trên đảo. Đó là Hang Câu - điểm đến của nhiều du khách, hay cổng Tò Vò (được ví như cổng thiên đường) - một địa danh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách khi ghé thăm Lý Sơn… 

Trong cuốn sách ảnh này, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á còn giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về Nhà trưng bày Hoàng Sa Bắc Hải trên đảo Lý Sơn; Lăng Tân – nơi lưu giữ những bộ xương cá voi lớn – được ví như bảo tàng xương cá voi trên đảo Lý Sơn; những hải vật và ngư nghiệp ở Lý Sơn, gồm các loài cá, tôm, cua biển…, cảnh tấp nập mua bán ở chợ cá, cảnh những con tàu ngư dân ra khơi đánh bắt cá...; những hình ảnh về sự phát triển nông nghiệp ở Lý Sơn như nghề trồng hành, tỏi trên đảo Lý Sơn; về sự phát triển giao thông vận tải ở Lý Sơn trong 5 năm trở lại đây.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Qua cuốn sách ảnh “Lý Sơn – Hôm nay”, công chúng còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh về đất và con người Lý Sơn hôm nay, về sự phát triển mọi mặt của Lý Sơn, từ xây dựng đường điện cáp ngầm xuyên biển, đến điện năng lượng mặt trời, từ các hoạt động bảo vệ môi trường biển đảo, đến sự phát triển của giáo dục, y tế, văn hóa…

Cuốn sách còn dành một phần để giới thiệu về những con người đặc biệt ở Lý Sơn như nhà nghiên cứu văn hóa, sưu tầm cổ vật Lý Sơn Phạm Thoại Tuyền, đến những tấm gương vượt khó như thương binh Phạm Tấn Khương, vượt qua ốm đau bệnh tật để lao động sản xuất tạo thu nhập cho gia đình; tấm gương vượt khó của Bùi Huệ, dù bị liệt 2 chân vẫn nỗ lực lao động kiếm thêm tiền phụ giúp tăng thu nhập cho gia đình; hay những gương mặt ngư dân ngày đêm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo như Bùi Văn Phải, Nguyễn Lộc…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết, từ năm 2014, khi lần đầu tiên đến Lý Sơn, vùng đất này đã có sức hút đặc biệt với anh, bởi Lý Sơn không chỉ đẹp, mà còn đầy ân tình. Con người ở Lý Sơn hiền lành, chân chất, thân thiện… tất cả những điều đó đã để lại những ấn tượng đẹp trong anh. Vì vậy, anh muốn làm một điều gì đó để mọi người có thể thấy được Lý Sơn rất đẹp, không chỉ đẹp về phong cảnh, mà còn đẹp bởi con người.

Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, tất cả những gì anh thực hiện đều bắt nguồn từ tình yêu biển đảo, từ trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Ở đảo Lý Sơn, chúng ta gặp những con người là “di sản” về Hoàng Sa, Trường Sa, xa mà thật gần gũi. “Tôi thực hiện ảnh về biển đảo với mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, phát huy, bảo tồn những giá trị di sản văn hóa, địa chất. Mọi người có ý thức trách nhiệm với Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, du lịch phát triển tốt hơn”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á nói.

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá: Nguyễn Á là con người rất đặc biệt, đặc biệt cả về sự cống hiến, đặc biệt cả về đam mê, đặc biệt cả về sức làm việc của một nghệ sỹ nhiếp ảnh. Có lẽ hiếm có nghệ sỹ nào làm việc tận tụy, công phu và nhiều như Nguyễn Á. Khi tiếp cận với các công trình của Nguyễn Á, tôi thấy giật mình và khâm phục anh bởi sức làm việc của anh.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, trong nhiếp ảnh, Nguyễn Á đã đi một con đường riêng của mình, đó là phản ánh về con người, cuộc sống của rất nhiều vùng, miền trên đất nước Việt Nam. Đây là dòng chủ lực của nhiếp ảnh Việt Nam và Nguyễn Á đang đi rất đúng hướng. “Nhìn ảnh của Nguyễn Á, ta thấy được cuộc sống, thấy được tâm trạng, thấy được sự phát triển mọi mặt của đất nước, con người Việt Nam.

Với 9 cuốn sách ảnh về nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng với 10 triển lãm ảnh đã thực hiện, Nguyễn Á đã góp phần làm đẹp cho Tổ quốc, đóng góp rất lớn vào việc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam”, ông Vũ Quốc Khánh nói./.

Phương Hà (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm