Đảo Lý Sơn trong mắt Nguyễn Á

Đảo Lý Sơn trong mắt Nguyễn Á

Thứ Sáu, 21/06/2019 19:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn sách ảnh thứ 9 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á là Lý Sơn hôm nay vừa ra mắt tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sáng 21/6/2019. Như thường lệ, anh có một triển lãm ảnh cùng tên đi kèm trong thời gian ra mắt sách.
500 chuyên gia trong nước, quốc tế dự hội thảo khoa học về công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

500 chuyên gia trong nước, quốc tế dự hội thảo khoa học về công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Để bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhằm phát triển du lịch bền vững, trong 2 ngày 18 và 19/6 tới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.
Với 180 bức ảnh, triển lãm trưng bày tại khuôn viên Nhà trưng bày đội Hoàng Sa Bắc Hải, kéo dài đến ngày 25/6. Ban tổ chức nhìn nhận đây là dịp để người dân địa phương cũng như du khách nhìn gần như tổng thể về một Lý Sơn đang chuyển động, mang nhiều sức sống.
Chú thích ảnh
Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Nguyễn Viết Vy (Bí thư huyện ủy Lý Sơn), ông Lê Xuân Thăng đang nghe một bô lão trong làng chia sẻ về những địa danh của địa phương qua ảnh Nguyễn Á. Ảnh: Minh Thu
Đó cũng là cách phản ánh mắt nhìn của Nguyễn Á về mọi thứ xung quanh. Ảnh của anh thường động và tươi sáng, hiếm khi nào công chúng thấy những bức ảnh tĩnh và buồn.
Tập sách này gồm 10 chủ đề: lễ khao lề thế lính, danh lam thắng cảnh, đua thuyền tứ linh, tuần lễ văn hóa - du lịch lần 1, ngư nghiệp và hải vật, lặn biển và san hô, nông nghiệp, đất và con người, lực lượng vũ trang, giao thông với phần thuyết minh đi kèm trước khi vào các cụm ảnh.
Chú thích ảnh
Nguyễn Á (áo đỏ) và cuốn sách "Lý Sơn hôm nay" vừa ra mắt. Ảnh: Minh Thu
Nguyễn Á nói rằng: “Tôi yêu biển và mỗi khi nói về chủ quyền biển đảo phải nói đến những hải đội Hoàng Sa - Trường Sa mà lực lượng chủ chốt là ngư dân huyện Lý Sơn năm xưa đã vượt biển cắm mốc lãnh thổ. Chính điều đó đã thôi thúc tôi quyết định làm riêng một cuốn sách về huyện đảo này, dù trước đó tôi đã ra cuốn Hoàng Sa - Trường Sa: Biển đảo Việt Nam”.
Chú thích ảnh
Một góc triển lãm. Ảnh: Minh Thu
Khoảng 600 ảnh được chọn ra trong vài nghìn bức đã chụp là một sự kỳ công, đó là kết quả của 4 năm Nguyễn Á đeo đuổi dự án Lý Sơn, tới lui gần 20 lần, tiếp xúc với người dân và lãnh đạo địa phương.
Nhờ vậy, ngoài cảnh quan thiên nhiên và các công trình văn hóa của Lý Sơn, người đến xem triển lãm và người cầm trong tay cuốn sách còn thấy được hình ảnh về điện được đưa về đây như thế nào, nghề nuôi cá lồng bè ra sao, bệnh viện và trường học ở nơi xa xôi với đất liền hoạt động kiểu gì…
Chú thích ảnh
Bìa sách "Lý Sơn hôm nay"
Ông Nguyễn Quốc Việt (Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn) cho biết: “Cảnh đẹp Lý Sơn trước nay có nhiều người đã chụp, nhưng Nguyễn Á mới là người chụp gần như toàn cảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người nơi đây. Tôi ấn tượng với những bức ảnh về con người Lý Sơn qua tay máy của Nguyễn Á. Chúng vừa lột tả được tính cách và sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây, mà ít ai để ý kỹ, vừa cho thấy tình yêu và tâm huyết của tác giả dành cho mảnh đất này”.
Đến dự buổi khai mạc, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: “Các bức ảnh từ trước tới nay của Nguyễn Á luôn đưa những thông điệp để sống hướng thiện và đặc biệt cuốn này còn đề cao lòng yêu nước. Ở các diễn đàn quốc hội, tôi thường nhắc đừng bao giờ nói chúng ta đang bảo vệ toàn bộ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, hãy nhớ có một phần lãnh thổ của tổ quốc vẫn còn bị nước ngoài chiếm đóng. Cuộc đấu tranh thu hồi và bảo vệ phần lãnh thổ ấy là lâu dài và gian khổ. Tất cả những gì Lý Sơn làm được ngày hôm nay cũng nằm trong tiến trình ấy”.
Sau đợt triển lãm ảnh và ra mắt sách tại Lý Sơn, Nguyễn Á sẽ có đợt tiếp theo tại Văn Miếu (Hà Nội) từ ngày 30/6 đến ngày 2/7/2019.

Một số tác phẩm trong sách Lý Sơn hôm nay:
Chú thích ảnh
"Trái tim Lý Sơn"
  
Chú thích ảnh
"Phong cảnh Đảo Bé"
  
Chú thích ảnh
"Ngư dân được mùa cá cơm"
 
Chú thích ảnh
"Cuộc đua bắt đầu"
Lam Hạnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên