Trí tuệ nhân tạo: Phục chế hình ảnh 3D của xác ướp Tân Truy phu nhân phiên bản trẻ hóa

17/05/2024 16:17 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 16/5, Bảo tàng Hồ Nam ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đã công bố hình ảnh "nhân vật kỹ thuật số 3D" của Tân Truy phu nhân, một trong những xác ướp ướt nổi tiếng nhất thế giới.

Tân Truy phu nhân là vợ của Thừa tướng Lợi Thương thời nhà Hán, qua đời vào năm 163 trước Công nguyên. Việc phát hiện ra xác ướp của bà sau 2.100 năm từng khiến giới khoa học và nghiên cứu lịch sử sửng sốt năm 1972, khi các cơ quan hầu như còn nguyên vẹn với các cơ đàn hồi và lông mi được đặt trong một chiếc quan tài ngập nước tại Lăng mộ Mawangdui, nơi chồng và con trai bà cũng được an táng.

Trí tuệ nhân tạo: Phục chế hình ảnh 3D của xác ướp Tân Truy phu nhân phiên bản trẻ hóa - Ảnh 1.

Hình ảnh kỹ thuật số phục dựng diện mạo của Tân Truy phu nhân ở tuổi 35, do Bảo tàng Hồ Nam (Trung Quốc) công bố ngày 16/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Nhờ ứng dụng kỹ thuật số, các chuyên gia đã phục dựng diện mạo của Tây Truy phu nhân khi ở tuổi 35. Đó là một phụ nữ quý tộc có vẻ bề ngoài thân thiện, với mái tóc cuộn và phong cách trang điểm tinh tế. Giám đốc bảo tàng cho biết hình ảnh kỹ thuật số dựa trên kết quả quét tia X của hộp sọ được thực hiện sau khi khai quật thi thể khoảng 5 thập kỷ trước, cùng với các ghi chép lịch sử và quan sát tại chỗ.

Trí tuệ nhân tạo: Phục chế hình ảnh 3D của xác ướp Tân Truy phu nhân phiên bản trẻ hóa - Ảnh 2.

Ảnh: THX/TTXVN

Bảo tàng Hồ Nam đã khởi động dự án “số hóa Tân Truy” vào tháng 10/2023, mời các chuyên gia hàng đầu phục dựng bản điêu khắc khuôn mặt của bà, làm cơ sở để một công ty công nghệ tạo ra hình ảnh 3D của Tân Truy phu nhân ở tuổi 50. Để tạo ra phiên bản trẻ hóa ở tuổi 35, các chuyên gia đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là bước tiến mới nhất trong nỗ lực khôi phục kỹ thuật số diện mạo của người Trung Quốc cổ đại. Hồi tháng 3, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã công bố khuôn mặt kỹ thuật số của một chức sắc cấp thấp thời nhà Tần (221 TCN-207 TCN), dựa trên hài cốt và đồ vật chôn cất.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm