Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng tại địa điểm khảo cổ Quweisna

25/11/2022 11:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo ngày 24/11, một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã công bố phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90 km về phía Bắc.

 Phát hiện này được thực hiện trong quá trình khai quật được tiến hành trong ba tháng qua tại nghĩa địa Quweisna ở tỉnh Menoufiya nằm ở trung tâm đồng bằng sông Nile.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một bộ sưu tập gồm các bình đất sét, nhiều tấm vàng có hình con bọ hung và hoa sen, một số bùa hộ mệnh bằng đá dùng cho người đã khuất và bình chứa bằng đá dùng trong tang lễ từ cuối thời kỳ Ai Cập cổ đại, thời kỳ Ptolemaic và thời La Mã.

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng tại địa điểm khảo cổ Quweisna - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng tại địa điểm khảo cổ Quweisna. Ảnh: english.ahram.org.eg

Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập Mustafa Waziri cho biết “các xác ướp có lưỡi vàng đang ở trong tình trạng bảo quản tồi tệ”. Các bộ xương và phần còn lại của các xác ướp được phủ bằng những tấm vàng đựng trong các quan tài hình người bằng gỗ và các dấu vết bằng đồng từng được sử dụng để chế tạo quan tài cũng được tìm thấy.

Người đứng đầu Vụ Cổ vật - Cổ đại Ai Cập Ayman Ashmawi khẳng định rằng khu vực khảo cổ mới được phát hiện tại nghĩa địa Quweisna mang phong cách kiến trúc rất khác biệt. Ông Ashmawi giải thích rằng các lăng mộ được phát hiện làm bằng gạch bùn gồm một sảnh chính với ba phòng chôn cất đều hình vòm và một hầm chôn cất với hai phòng bên cạnh.

Khu nghĩa địa Quweisna, một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở đồng bằng sông Nile, chứa nhiều ngôi mộ và phòng chôn cất từ nhiều thời đại khảo cổ. Bộ sưu tập này tiết lộ những thay đổi trong phong cách kiến trúc của lăng mộ và phương pháp chôn cất được sử dụng trong các thời đại khác nhau.

 Trong các mùa khảo cổ vừa qua, phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã thành công trong việc phát hiện ra một bộ sưu tập các ngôi mộ, tàn tích của các tòa nhà, xác ướp, áo quan và quan tài, bao gồm một quan tài hình người khổng lồ được chạm khắc bằng đá granit đen dành cho một trong những linh mục cao cấp của thành phố cổ Atribis thuộc vùng Hạ Ai Cập (ngày nay là thành phố Banha ở tỉnh Qalioubiya phía Bắc Cairo).

Nguyễn Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm