Tránh 'vết xe đổ' Oscar, giải Grammy 'nâng niu' nghệ sĩ da màu

15/02/2016 19:49 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ken Ehrlich, nhà sản xuất cựu trào lễ trao giải Grammy cho biết, chương trình trao giải sẽ không mắc phải vấn đề về chủng tộc như giải Oscar.

Logo giải Grammy lần thứ 58 năm 2016

Trước khi diễn ra lễ trao giải (diễn ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 16/2, theo giờ Việt Nam), nhiều nguồn tin cho rằng, lễ trao giải Grammy có thể bị chỉ trích khi chương trình có phần tôn vinh các nghệ sĩ da trắng đã khuất như huyền thoại âm nhạc Anh David Bowie và thành viên ban nhạc Eagles, Glenn Frey, với các màn trình diễn sống.

Trong khi đó, các nghệ sĩ da màu như Natalie Cole và Maurice White thuộc ban nhạc  Earth, Wind & Fire, cũng mới qua đời song lại không nhận được sự tôn vinh như vậy.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Ehrlich cho biết, ban đầu ông nghĩ đến việc mời một nghệ sĩ trình diễn tôn vinh Natalie Cole, song khi xem màn diễn của Cole tại lễ trao giải Grammy hồi năm 1992 (màn diễn bà hát nhép cùng người cha của mình là Nat King Cole qua một video), ông thấy màn diễn xúc động “không thể tin nổi” và quyết định sẽ phát video này vào cuối phần In Memorium của chương trình trao giải.

Trong cùng năm đó, Cole còn đoạt giải Album của Năm với Unforgettable... with Love, đĩa CD Cole dành tặng người cha quá cố của mình với các bản cover các ca khúc nổi tiếng nhất của ông.  

Natalie Cole qua đời ngày 31/12/2015.

Video màn diễn của Cole sẽ được phát tại Lễ trao giải Grammy

Trước khi qua đời ngày 4/2, Maurice White biết ban nhạc Earth, Wind & Fire của mình được trao giải Thành tựu trọn đời tại lễ trao giải Grammy năm nay. Và tại sự kiện âm nhạc này, Earth, Wind & Fire sẽ nói về di sản của White và công bố một giải thưởng hàng đầu.

B.B. King, huyền thoại dòng blue, qua đời hồi năm ngoái, cũng được tôn vinh với màn trình diễn của Bonnie Raitt, Gary Clark Jr. và Chris Stapleton.

Ehrlich cho rằng, thật không công bằng khi so sánh giải Oscar và giải Grammy với nhau.

“Thực tế của vấn đề là âm nhạc đại chúng đến từ New Orleans, từ  Memphis, Kansas City, Islands, châu Phi, và âm nhạc mà chúng ta nghe ngày nay không chỉ có hip-hop, R&B, mà mọi thể loại âm nhạc đã được định hình nên và chịu sự ảnh hưởng lớn của nền văn hóa Mỹ - Phi. Vì vậy, tôi nghĩ ở đây không có những quy định chung giữa 2 giải thưởng.

Sẽ không có lễ trao giải Grammy hôm nay nếu như không có các nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi góp phần xây dựng nền văn hóa, sáng tác nhạc và chúng ta phản ánh điều đó hàng năm. Tôi thấy thật không công bằng khi đưa ra những lời chỉ trích giải về Grammy giống như những gì mà giải Oscar đang phải hứng chịu”.

Tham gia trình diễn trong lễ trao giải Grammy có Adele, Rihanna, Taylor Swift, the Weeknd, Carrie Underwood và Kendrick Lamar, người dẫn đầu danh sách đề cử năm nay với 11 đề cử.

Tuấn Vĩ

Theo AP

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm