Tranh luận quanh việc tổ chức các cuộc thi hoa hậu thiếu niên, hoa hậu 'nhí'

22/07/2022 11:19 GMT+7 | Giải trí

Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 là sự kiện không chính thống, chưa được cấp giấy phép tổ chức, gây tranh cãi bởi "tuổi thiếu niên không phù hợp danh xưng hoa hậu".

Cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 chưa được cấp phép tổ chức

Cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 chưa được cấp phép tổ chức

Ngày 21/7, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 là sự kiện không chính thống và chưa được cấp giấy phép tổ chức.

Trong cuộc họp chiều 21/7 tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 là sự kiện không chính thống và chưa được cấp giấy phép tổ chức.

"Thời gian qua, Sở không nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép cho cuộc thi này. Trong sáng nay (ngày 21/7), Sở cũng làm việc với người đại diện của công ty về tính pháp lý cùng các vấn đề liên quan cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022" - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH&TT TPHCM. Ảnh: Dân trí

Tại buổi làm việc, đại diện cơ quan truyền thông nói trên đã thừa nhận chưa thực hiện thủ tục hành chính về tổ chức họp báo thông tin cuộc thi và chưa làm thủ tục tổ chức cuộc thi. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị này báo cáo giải trình, đồng thời sẽ có phương án xử lý thời gian tới.

Liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, đơn vị chưa nhận được hồ sơ đăng ký họp báo của sự kiện này. Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đang củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan để xem xét, xử lý các hành vi vi phạm nếu có.

Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022, Hoa hậu Thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu VN, Cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam bị xử lý, btc hoa hậu thiếu niên, miss teen
Một số thí sinh đã ghi danh từ khi cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam khởi động. Ảnh: VnExpress

Trước đó, đầu tháng 6, một công ty truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố thông tin khởi động cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 - Miss Teen Vietnam 2022. Ban tổ chức này thông tin: Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 là một cuộc thi chính thống được UBND TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cấp phép.

Theo đó, BTC công bố: Cuộc thi dành cho thiếu niên có độ tuổi từ 13 đến 19 tuổi, giới tính nữ, mang quốc tịch Việt Nam. Vì vậy BTC yêu cầu tất cả các thí sinh dưới 18 tuổi cần có sự đồng ý của người giám hộ mới đủ điều kiện dự thi.

Ngay sau khi đăng tải, cuộc thi đã gặp phải những ý kiến trái chiều cho rằng, "thiếu niên Việt Nam" chưa đủ độ tuổi để tham gia cuộc thi sắc đẹp với danh xưng "hoa hậu".

Nhiều ý kiến cho rằng cần cấm và thu hồi giấy phép đối với cuộc thi và cho rằng thanh thiếu niên cần tham gia các cuộc thi phù hợp lứa tuổi học sinh hơn là những cuộc thi nhan sắc. Việc có thêm cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam là "lệch chuẩn" bởi các em học sinh phải đặt việc học lên hàng đầu, nếu có các cuộc thi cần nghiêng về tri thức, âm nhạc, hội họa, thể thao... 

Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022, Hoa hậu Thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu VN, Cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam bị xử lý, btc hoa hậu thiếu niên, miss teen
Một số thí sinh ứng tuyển Hoa hậu thiếu niên Việt Nam. Ảnh: VOV

Thực tế, theo quy định hiện hành, việc tổ chức "cuộc thi sắc đẹp" (có thể gọi là hoa hậu, hoa khôi, người đẹp...) không giới hạn độ tuổi. 

Theo điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP trước đây, điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước: thí sinh dự thi người đẹp phải là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên, có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, không có tiền án, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi do BTC quy định.

Tuy nhiên, từ ngày 01/02/2021, Nghị định 144/2021/NĐ-CP có hiệu lực, thay thế cho Nghị định 79 đã không còn quy định này. Nghị định 144/2021/NĐ-CP chỉ quy định về điều kiện đối với cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu.

Ngoài ra, các công ty/ doanh nghiệp tổ chức cuộc thi sẽ không cần Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép mà chỉ cần Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chấp nhận.

Việc tổ chức các cuộc thi hoa hậu thiếu niên, hoa hậu "nhí" có phù hợp hay không, nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN): "Không nên tổ chức cuộc thi hoa hậu thiếu niên".

Anh cho biết thêm: "Việt Nam từng có cuộc thi Miss Teen, tôi từng là giám khảo nhưng cuộc thi đó thiên nhiều về tài năng và các kỹ năng chứ không phải thiên về nhan sắc như thi hoa hậu.

Bản thân tên Miss Teen đã thể hiện điều đó, các em có trình diễn áo dài, thời trang dạo phố, có đăng quang nhưng nội dung thi thiên về thể hiện trình độ học vấn, tài năng, kỹ năng sống... dễ thương như vẻ đẹp thiếu niên ngày xưa".

Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022, Hoa hậu Thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu VN, Cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam bị xử lý, btc hoa hậu thiếu niên, miss teen
Nhà báo Ngô Bá Lục. Ảnh: NVCC

"Nhắc tới danh xưng hoa hậu thì từ trước đến nay chúng ta nhớ tới những cuộc thi dành cho người lớn - là những cô gái từ 18 tuổi, đã trưởng thành, tự chịu trách nhiệm về bản thân. Về học vấn, các bạn phải tốt nghiệp THPT. Nói chung là các bạn đã khá hoàn thiện về nhân cách, cơ thể, trí tuệ, các kỹ năng...  Quy chế của những cuộc thi hoa hậu cũng có quy định dành cho thí sinh độ tuổi trưởng thành.

Thêm vào đó, ở Việt Nam tôi nghĩ phong tục tập quán khác nước ngoài, trẻ em thì nên gieo vào đầu các em những suy nghĩ, ước mơ khác thay vì làm hoa hậu. Các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam khá nhiều và trong xã hội vẫn có những ý kiến trái chiều về các cuộc thi hoa hậu hoặc các hoa hậu.

Dưới 16 nên hướng các em vào các hoạt động vui chơi giải trí, việc hoàn thiện các kỹ năng sống, bồi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, việc học hành... sẽ phù hợp hơn là khoác trên vai các em dải băng hoa hậu, hay đội vương miện. Quan điểm của tôi là danh xưng hoa hậu chưa phù hợp với các em tuổi thiếu niên" - nhà báo Ngô Bá Lục, bày tỏ.

(Còn tiếp)

Vì sao Hoa hậu Nông Thúy Hằng không được chọn thi Miss Earth 2022?

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng không được cử thi Hoa hậu Trái Đất 2022, người được chọn là Á hậu 2 Thu Thảo.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm