Tranh luận gay gắt quanh thông tin Hoa hậu Hà Kiều Anh là 'công chúa'

29/06/2021 15:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Hoa hậu Hà Kiều Anh cho biết bà nội là con vua chúa nên chị là công chúa thứ 7 của triều Nguyễn. Nhiều nghệ sĩ ca ngợi không ngần ngại ủng hộ nhưng cộng đồng mạng lại tranh luận gay gắt quanh thông tin này

Hoa hậu Hà Kiều Anh đọ sắc với Phương Khánh 'Miss Earth 2018'

Hoa hậu Hà Kiều Anh đọ sắc với Phương Khánh 'Miss Earth 2018'

Hoa hậu Việt Nam 1992 Hà Kiều Anh khoe vẻ đẹp mặn mà, kiêu sa bên cạnh Hoa hậu Trái đất 2018 Phương Khánh trẻ trung, giàu năng lượng trên thảm đỏ ra mắt cuộc thi "Miss Earth Vietnam 2021" tại Lâm Đồng.

Trên mạng xã hội, Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ nguồn gốc liên quan đến vua chúa. Chị kể bà nội thường dặn dò cháu gái rằng: “Ngoài việc mang họ Hà của ông nội Hà Văn Lâu, con còn là con vua cháu chúa đấy nhé”. Nhưng lúc đó chị nghĩ bà nội chắc lẩm cẩm, song khi càng lớn tuổi, chị mới hiểu tại sao người ta hay nhớ về cội nguồn.

Hoa hậu Hà Kiều Anh, Hoa hậu Hà Kiều Anh là ai, Triều Nguyễn, Triều đình nhà Nguyễn, Hoa hau Ha kieu Anh, Hà Kiều Anh, Ha kieu anh, triều đình nhà nguyễn hiện tại ra sao
Hoa hậu Hà Kiều Anh cho biết chị là công chúa thứ 7 của triều Nguyễn

Hà Kiều Anh kể: Gia Long là vị vua đầu tiên thiết lập nên triều đại Nguyễn. Vua Minh Mạng kế vị, trị vì 20 năm, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam mạnh mẽ. Vua Minh Mạng có hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông Tuy Lý Vương được dân yêu mến gọi là ông quan 3: quan thơ, quan nông, quan hiếu.

“Ông Tuy Lý Vương có con trai Hương Ngãi. Ông Hương Ngãi có 4 con trai và 3 cô con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh là bà cố nội của mình. Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh là vợ thứ 3 của ông Nguyễn Tăng Lộc, cũng là một ông quan trong triều đình nhà Nguyễn.

Hoa hậu Hà Kiều Anh, Hoa hậu Hà Kiều Anh là ai, Triều Nguyễn, Triều đình nhà Nguyễn, Hoa hau Ha kieu Anh, Hà Kiều Anh, Ha kieu anh, triều đình nhà nguyễn hiện tại ra sao
Hà Kiều Anh cho biết chị thừa hưởng nhan sắc từ bà nội

Bà cực kỳ xinh đẹp, có thể nói là đẹp nghiêng nước nghiêng thành với làn da trắng muốt không tỳ vết. Chỉ tiếc là bà mất rất trẻ khi mới 36 tuổi và mất vì bệnh đậu mùa. Nhưng bà đã sinh được 2 người con: 1 nam, 1 nữ và nữ là bà Nguyễn Tăng Diệu Hương - bà nội của mình”, Hoa hậu Hà Kiều Anh kể lại nguồn gốc của gia đình.

Hà Kiều Anh cho biết giờ chị mới nhớ lý do “bà nội lúc nào cũng nói bà là con vua cháu chúa, con cũng là công chúa đời thứ 7 đấy”.

Bài viết của Hoa hậu Hà Kiều Anh khiến không ít người bất ngờ về gốc gác của chị. Nhiều nghệ sĩ ca ngợi vẻ đẹp của bà nội Hà Kiều Anh và nhận định chị được thừa hưởng nhan sắc nhờ bà.

Hoa hậu Hà Kiều Anh, Hoa hậu Hà Kiều Anh là ai, Triều Nguyễn, Triều đình nhà Nguyễn, Hoa hau Ha kieu Anh, Hà Kiều Anh, Ha kieu anh, triều đình nhà nguyễn hiện tại ra sao
Gia đình của Hoa hậu Hà Kiều Anh

“Thế thì mới đẻ ra hoa hậu và Viann chứ chị nhỉ”, Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thuý bình luận dưới bài viết. Đáp lại, Hà Kiều Anh nói: “Chị xin được một phần của bà là mãn nguyện lắm rồi”.

Vũ Thu Phương thì khen ngợi: “Công chúa từ trong cốt cách đến dung nhan, thần thái chị ạ”. “Vậy nên hoa hậu vừa đẹp bền, vừa sang trọng lại hiền lành”, ca sĩ Hồng Nhung bình luận.

“Nàng Kiều sang trọng, chị đại của hoa hậu”, ca sĩ Quang Dũng viết. Nguyễn Khánh Thi nhận định Hà Kiều Anh có “cốt cách của danh gia vọng tộc”, Mai Thu Huyền cũng đồng quan điểm: “Chị đúng là con vua cháu chúa, dòng dõi gia tộc rồi”.

Hoa hậu Giáng My nhận xét: “Em đúng là công chúa vì rất xinh đẹp, thông minh, duyên dáng”. “Bà đẹp quá! Chị giống bà lắm”, Tăng Thanh Hà viết.

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến nhận định Hoa hậu Hà Kiều Anh không phải công chúa. Cộng đồng mạng cho rằng Hà Kiều Anh hiểu chưa đúng và thậm chí còn yêu cầu chị công khai cải chính, xoá bỏ bài viết đồng thời xin lỗi các vị Tiên đế nhà Nguyễn, xin lỗi bà con phủ Tuy Lý Vương.

“Chúng ta thường mặc định "Công chúa" là một danh hiệu mặc định cho tất cả con gái do Hoàng đế sinh ra, điều này chưa đúng ở triều Nguyễn. Những người con gái của Hoàng đế triều Nguyễn khi sinh ra chỉ được gọi là "Hoàng nữ", thông thường khi lớn lên và hạ giá lấy chồng thì mới được Hoàng đế sách phong làm Công chúa với một buổi lễ riêng, có sách bảo và phong hiệu hẳn hoi.

Nghĩa là một Công chúa triều Nguyễn phải hội tụ đủ 2 yếu tố: là một Hoàng nữ, con gái ruột của Hoàng đế và đã được cử hành lễ sách phong chính thức để nhận danh hiệu này. Các con gái của Hoàng đế Bảo Đại chỉ có thể gọi là Hoàng nữ Phương Mai, Hoàng nữ Phương Dung chứ gọi là Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Dung là hoàn toàn sai vì 2 bà chưa bao giờ có lễ sách phong Công chúa vì thời cuộc”, một nhận định về bài viết của Hà Kiều Anh.

An Nhiên (tổng hợp), Ảnh: FBNV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm