Tranh cãi nảy lửa của loạt TikToker: Bỏ tiền đi uống cà phê còn phải tự dọn ly?

02/01/2023 20:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Phong cách tự phục vụ tại những thương hiệu đồ uống & cà phê lớn ở Việt Nam vẫn là vấn đề gây tranh cãi với nhiều người.

Mới đây, một người dùng TikTok đã đăng tải lên mạng xã hội đoạn clip phàn nàn một số khách uống cà phê xong không dọn dẹp sạch sẽ trước khi ra về khiến khách hàng sau phải tự dọn. Đoạn clip này đã gây nên làn sóng tranh cãi gay gắt. Đa số đều phẫn nộ tại sao khách hàng đã bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để uống nước mà lại còn bắt khách tự dọn, dù vậy vẫn có những ý kiến ngược lại tạo nên cuộc bàn luận không hồi kết.

Đối với ai thích uống cà phê tại những quán tự phục vụ thì đó không phải là vấn đề lớn, nhưng với ai bất mãn với cách vận hành này thì họ sẽ rất dễ bức xúc. Rất nhiều TikToker đã đăng tải lại đoạn clip và bày tỏ quan điểm của mình, trong số đó có hot TikToker Hoàng Panda.

Hot TikToker Hoàng Anh Panda đã từng đưa ra quan điểm về vấn đề này. Ảnh: @Hoàng Anh Panda. 

Chàng TikToker đã đăng tải đoạn clip chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này rằng khi sử dụng thức uống tại quán cafe thì việc dọn hay không dọn tàn cuộc là ý thức của mỗi người chứ không phải nghĩa vụ bắt buộc. Đặc biệt anh nhấn mạnh, không nên đánh giá người khác chỉ vì họ không dọn ly sau khi uống xong trong khi tiền nước đã bao gồm chi phí dọn dẹp. 

Tưởng rằng câu chuyện sẽ tạm lắng xuống nhưng làn sóng tranh cãi tiếp tục được đẩy mạnh khi một TikToker có tiếng với nickname H.K.D.D đi ngược với số đông, mạnh dạn đưa ra quan điểm rằng uống nước xong dọn dẹp mới là người có ý thức. Lập tức cộng đồng mạng phản ứng cực gay gắt với những ý kiến mà cô đưa ra. Được biết đây không phải lần đầu hot TikToker này so sánh văn hóa Việt và nước ngoài. Vào tháng 8/2022 cô đã từng bị chỉ trích vì chê cá Việt Nam.

Tranh cãi nảy lửa của loạt TikToker: Bỏ nhiều tiền đi uống cà phê còn phải tự dọn ly?  - Ảnh 2.

Những bình luận khó hiểu được cho là sính ngoại của nàng TikToker khiến đồng mạng cũng phải "lắc đầu ngao ngán". (Ảnh chụp màn hình TikTok)

Bên cạnh sự tranh cãi giữa hai TikToker thì cộng đồng mạng cũng đồng loạt đưa ra rất nhiều quan điểm khác nhau. Người cho rằng khách trước đó có thể dọn gọn lại trước khi ra về, nhiều quán đã trang bị thùng rác để mọi người có thể giúp họ bỏ ly nhựa sau khi dùng xong để giữ bàn sạch sẽ cho khách đến sau. Thế nhưng đa số ý kiến cho rằng việc đó không thể mang ra đánh giá ý thức. Còn chuyện dọn dẹp vốn đã được tính trong chi phí đồ uống mà khách mua của quán.

Cộng đồng mạng vô cùng bức xúc về quan điểm dọn dẹp mới là người có ý thức của hot TikToker H.K.D.D. (Ảnh chụp màn hình TikTok).

TikToker Cô Gái Có Râu cũng lên tiếng về vấn đề khách đến quán ăn uống xong có cần phải dọn dẹp hay không? Dựa trên góc nhìn của chủ quán thì khách hàng không có nghĩa vụ phải tự dọn dẹp. Nếu khách có giúp thì sẽ đỡ cực cho phục vụ cũng như khách đến sau sẽ có thể vào bàn ngồi sớm hơn. Còn trên cương vị một người khách hàng anh cũng tùy tâm trạng.

Cô gái có râu cũng đồng tình với Hoàng Anh Panda về vấn đề này. (Ảnh: @cogaicorau)

Nhiều người từng ở vị trí nhân viên phục vụ cũng lên tiếng rằng nếu để khách dọn quá nhiều chính bản thân họ sẽ gặp rắc rối với quản lý. (Ảnh: @Hoàng Anh Panda).

Có thể nói, ngày nay chuỗi thương hiệu đồ uống và cà phê lớn trên thế giới với phong cách tự phục vụ đổ bộ vào Việt Nam ngày càng nhiều, nhất là tại các thành phố lớn. Nhìn chung đây là mô hình không mới nhưng nhiều người Việt vẫn còn khá lúng túng, đặc biệt là chuyện tự bưng bê rồi dọn rác sau khi sử dụng. Bởi hầu như, những quán cà phê này thực khách sẽ phải chi trả số tiền không nhỏ để mua đồ uống từ đó hình thành tâm lý chung rằng khi đã trả tiền nhiều thì ai cũng mong được hưởng dịch vụ tốt, món nước ngon hoặc không gian sang trọng.

Tranh cãi này vốn chỉ là quan điểm cá nhân của từng người và đặc biệt cũng phải dựa vào văn hóa, phong tục tập quán của mỗi một đất nước. Sự việc trên hiện vẫn đang thu hút rất nhiều người quan tâm. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? 

H. Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm