Trấn Thành lên tiếng khi phim 'Nhà bà Nữ' bị chê 'thành công độc hại'

27/02/2023 09:42 GMT+7 | Giải trí

Trấn Thành lần đầu tiên nói về những tranh cãi xoay quanh phim Nhà bà Nữ mà anh đóng vai trò nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên...

Tham gia chương trình Sunday Talk #89 của Xinê House chủ đề Giải mã thị hiếu phòng vé Việt: Từ hiện tượng Bố già Nhà bà Nữ, Trấn Thành chia sẻ chân thành về thành công của hai bộ phim của mình, quan niệm làm nghề...

Theo Trấn Thành, thành công Nhà bà Nữ với doanh thu 450 tỷ đồng là một phép màu với toàn ê-kíp.

Khi đến với khán giả, bộ phim nhận được hàng loạt các ý kiến khen chê trái chiều. Có người rất thích nhưng cũng không ít khán giả thẳng tay chê bai chất lượng, phong cách thể hiện của bộ phim này. 

Trấn Thành lên tiếng khi phim 'Nhà bà Nữ' bị chê 'thành công độc hại' - Ảnh 1.

Trấn Thành có những chia sẻ thẳng thắn về quan niệm làm phim của mình. Ảnh: BTC

"Nhà bà Nữ thắng lớn vẫn nhận vô số chỉ trích. Nhiều người nói phim của tôi là thứ thành công độc hại. Quan điểm lạ luôn dẫn đến phản ứng hai chiều. Người nào thích sẽ rất thích. Người nào ghét sẽ rất ghét" - anh nói.

Trấn Thành thẳng thắn rằng từ lúc làm phim, anh biết phim sẽ thắng, nhưng không ngờ thắng lớn với tốc độ nhanh đến vậy. Dù vậy, Trấn Thành cho biết trước khi phim ra rạp, anh có phần chùn bước. 

Theo đạo diễn lý giải, hiện đang là thời điểm khó khăn về kinh tế. Nhiều phim hay của Việt Nam lỗ nặng, doanh thu thấp đến mức người trong nghề không hiểu nổi. "Tôi tự hỏi: Kinh tế bất ổn đến mức khán giả chọn lọc phim kỹ vậy sao?. Nhà bà Nữ xuất hiện như một phép màu. Qua đó, tôi khẳng định với các bạn người Việt Nam thích xem phim Việt Nam. 

Thực tế, người nước nào thích xem phim của nước đó. Trước hết, chúng ta không cần đọc phụ đề. Thứ nữa, phim nội địa gần gũi với văn hóa, đời sống của khán giả" - Trấn Thành bày tỏ.

Trấn Thành lên tiếng khi phim 'Nhà bà Nữ' bị chê 'thành công độc hại' - Ảnh 2.

Trấn Thành phủ nhận việc anh nắm bắt tốt thị hiếu khán giả. Ảnh: FBNV

Trấn Thành phủ nhận chuyện anh làm phim lúc nào cũng lãi to nhờ nắm bắt tốt thị hiếu khán giả Việt Nam. "Nếu tôi hiểu thị hiếu khán giả, tôi đã không bị chửi nhiều như vậy" - anh cho biết.

Ngược lại, Trấn Thành nhận xét thị hiếu của khán giả Việt Nam vô cùng khó hiểu, có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Một bộ phim tốt đôi khi ra rạp vẫn có thể lỗ. Có những phim giới chuyên môn, phê bình đánh giá cao thì khán giả đại chúng lại chẳng ai xem.

Anh khẳng định: "Tôi làm phim vì tôi, vì câu chuyện tôi muốn kể chứ không phải vì thị hiếu. Vô tình cái tôi kể được nhiều người đồng cảm và tiền thưởng là món quà của việc vô tình đó.

Nếu như cho đạo diễn của Hollywood về Việt Nam, chưa chắc chắn thắng bởi vì khó hiểu khán giả Việt Nam lắm. Tôi đã từng nghĩ có nhiều phim sẽ thắng đậm lắm nhưng lại thất bại. Có phim tưởng chẳng ai coi thì nó lại thắng" - nam nghệ sĩ bày tỏ.

Theo Trấn Thành, sở trường của anh là hài. Phim khiến khán giả thích thú nhất là giật gân, kinh dị. Phim gia đình khó làm vì nó không có nhiều thứ để kể. Giống như Nhà bà Nữ, cốt truyện đâu có gì ngoài cô gái bỏ nhà đi vì mâu thuẫn với mẹ, sau đó trở về nhà. 

"Quan trọng là sự mới lạ trong cách kể chuyện. Tôi không phải người Việt đầu tiên làm phim gia đình nhưng may mắn có cách kể lạ hơn" - anh giải thích.

Nêu quan điểm về một nhà làm phim thành công, anh cho rằng đạo diễn cần tin vào câu chuyện mình kể và để lại dấu ấn cá nhân trong tác phẩm. 

Trấn Thành sắp thực hiện bộ phim thứ ba của anh mang tên "Mai". Ảnh: FBNV

Sau Bố già Nhà bà Nữ, Trấn Thành hiện đã bắt tay vào thực hiện bộ phim thứ ba của anh mang tên Mai (Tuấn Trần đóng chính). Theo tiết lộ của anh, đây sẽ là bộ phim mang chủ đề, phong cách thể hiện hoàn toàn khác biệt với những gì anh đã thể hiện trước đó.

Trấn Thành kỳ vọng chứng minh cho mọi người thấy anh đủ khả năng bước ra khỏi "vùng an toàn" phim gia đình, để kể một câu chuyện tình yêu thuần túy trên màn ảnh. 

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm