Trải nghiệm ẩm thực độc đáo ở Nhật Bản với tiệc mì wanko soba

11/11/2015 20:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quen nghĩ tới nghệ thuật ẩm thực của người Nhật với những món ăn chút chút được trình bày cầu kỳ như tác phẩm nghệ thuật, sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức một bữa mì wanko soba vui như… chơi game show và sau đó còn được trao chứng nhận kỷ lục. Một trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn có cơ hội khám phá đất nước Mặt trời mọc.

Sau khi ngây ngất trước sự kỳ diệu của thiên nhiên ở Tòa Thị chính thành phố Morioka, thủ phủ của tỉnh Iwate, chúng tôi được Toshi-san, người hướng dẫn của Tổng cục Du lịch vùng Tohoku, giục lên xe để tới ăn trưa ở một nơi đặc biệt.

Phải nói một chút về sự kỳ diệu ở Tòa Thị chính Morioka, đó là một cây hoa anh đào cổ thụ hơn 360 năm tuổi được mọc lên từ kẽ nứt của tảng đá. Thân cây đã từ từ tách hòn đá tảng khổng lồ ra làm đôi trong suốt gần 4 thế kỷ, và nay, đường kính thân cây đạt tới 1,35m. Trên đất nước Nhật Bản có tới hàng trăm nghìn cây anh đào, không hiếm những cây anh đào cổ thụ, nhưng trong “hình hài” đặc biệt này thì chỉ có một.


Cây hoa anh đào cổ thụ hơn 360 năm tuổi được mọc lên từ kẽ nứt của tảng đá

Vì vậy dễ hiểu khi du khách vượt hàng trăm, hàng ngàn cây số tới Morioka chỉ để chiêm ngưỡng sự kỳ diệu này, nhất là vào tháng 4 hàng năm, mùa anh đào nở… Và sau bữa tiệc thị giác đó, là tiệc mì wanko soba.

Nơi Toshi-san dẫn chúng tôi tới là ngôi nhà gỗ truyền thống đặc trưng Nhật Bản, khách đứng xếp hàng ra cả ngoài đường. May mắn do đặt chỗ trước nên chúng tôi không phải đợi mà được nhân viên nhà hàng nhanh nhảu mời lên gác. 

Cũng giống như nhiều quán ăn truyền thống của người Nhật về phong cách trang trí, nhưng ấn tượng đập vào mắt chúng tôi là những chồng bát màu sơn đỏ “rất Nhật” xếp chồng cao ngất nghểu như sắp đổ đến nơi trên các bàn ăn. Chưa định thần thì người phục vụ đã xếp ngay ngắn trên bàn trước mặt từng người chúng tôi rất nhiều bát to bát nhỏ, trong đó là các loại rau, thịt, đậu, mè, nấm... Người hướng dẫn cho biết đó là các thức ăn được dùng chung với mì.

Sẵn sàng chưa nào? Tiệc wanko soba bắt đầu

Phục vụ bàn chúng tôi là cô gái không còn trẻ nhưng vô cùng nhanh nhẹn. Họ, một tay bưng khay đựng rất nhiều bát mì, một tay thoăn thoắt đổ bát mì vào tô của bạn, sau đó đặt cái bát rỗng xuống bên cạnh bạn, miệng hát theo tiết tấu rất vui nhộn mà sau đó chúng tôi được giải thích câu hát có nghĩa là “thêm nữa này”, để khuyến khích thực khách lập kỷ lục ăn mì!


Chứng nhận của nhà hàng cho từng khách ăn

Gọi là bát mì, nhưng cũng chỉ chút chút, đủ cho một lần và vì vậy mà chồng bát ai cũng cao dần lên theo tiếng hát, tiếng bát chồng lên nhau lách cách cực kỳ vui tai. Sợi mì được làm rất mềm và mượt, ăn với sashimi cá hồi hay cá ngừ, rắc thêm chút mè, rưới nước tương có pha chút wasabi tươi…, tạo thành vị cuốn hút đặc biệt. Lại được kích thích bởi tiếng gõ nhịp và tiếng hát của hai cô gái phục vụ, nên chúng tôi ai cũng ăn như rồng cuốn! Kết quả là khi không còn ngắc ngứ được nữa thì trên bàn chúng tôi cũng ngất nghểu bát là bát.

Các cô gái cười tươi như hoa, bắt đầu đếm chồng bát cao như bắt được vàng vì thực khách ăn rất… thực lòng. Và khi chúng tôi xoa bụng chuẩn bị đứng lên thì bất ngờ mỗi người nhận được một tấm thẻ gỗ được viết chữ trau chuốt (dĩ nhiên là chữ Nhật), trên đó ghi số bát mì mà mỗi người chúng tôi dùng hết hôm nay. Kỷ lục thuộc về một anh bạn trẻ trong đoàn, là 75 bát! Nhưng con số này chẳng là gì khi Toshi-san công bố kỷ lục đang được giữ tại nhà hàng này là… 559 bát mì do một khách nam giới lập được và phía bên kia, một khách hàng nữ đang giữ kỷ lục 399 bát!


Du khách quốc tế đến thưởng thức đặc sản mì wanko soba tại nhà hàng nổi tiếng của Iwate

Theo mọi người nói lại thì kiểu mì wanko soba  này được biết đến như là một đặc sản của vùng Iwate gần 400 năm trước. Vốn là một vùng nông nghiệp trù phú của Nhật, Iwate có món mì soba rất thông dụng. Bữa ấy, khi tướng quân tới thị sát Hanamaki thuộc vùng Iwate, người phục vụ vì nghĩ món mì soba không có gì đặc sắc nên chỉ bưng lên một bát nhỏ. Nào ngờ tướng quân ăn hết một bát rồi lại yêu cầu bát nữa, rồi bát nữa…

Từ đó, mì soba ăn trong bát nhỏ (thay vì trong tô lớn như vẫn thường thấy) với các thức ăn kèm để rời bắt đầu trở nên thịnh hành trong vùng. Và giờ đây, wanko soba (chữ wanko có nghĩa là “cái bát”) đã trở thành một trải nghiệm ẩm thực độc đáo ở Nhật Bản mà bạn chỉ có thể tìm thấy khi đặt chân tới một số thành phố thuộc tỉnh Iwate (một tỉnh nằm ở vùng Tohoku, phía Đông Bắc đảo Honsu, từ Tokyo có thể tới đây bằng đường bộ hoặc đường hàng không) như Hanamaki, Morioka hay Ichioseki.

Riêng ở Hanamaki và Morioka vào tháng 2 và 11 hàng năm còn diễn ra các cuộc thi xem ai ăn được nhiều bát mì soba trong thời gian ngắn nhất. Năm 2009 người chiến thắng ở Hanamaki đã ăn hết 218 bát mì trong 5 phút trong khi ở Morioka con số này là 383 bát trong vòng 10 phút!

Bài và ảnh: Thủy Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm