TP.HCM phát hiện 3 trường hợp đầu tiên trong cộng đồng nhiễm biến thể Omicron

19/01/2022 11:16 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã có báo cáo nhanh về ba trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

Nghiên cứu cho thấy Omicron nhẹ hơn Delta trong số bệnh nhân Covid-19 nhập viện

Nghiên cứu cho thấy Omicron nhẹ hơn Delta trong số bệnh nhân Covid-19 nhập viện

Nghiên cứu mới đăng trên trang y tế medRxiv cho thấy biến thể Omicron gây các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2. Nguy cơ phải điều trị tích cực giảm 74%, trong khi nguy cơ tử vong giảm 91%.

Cụ thể, ba trường hợp này là K. (sinh năm 1987), ngụ tại huyện Bình Chánh); T. (sinh năm 1991), ngụ Quận 11 và H. (sinh năm 1976), ngụ quận Gò Vấp. Ba người này đều có tiếp xúc với một người nhập cảnh là chị P. (sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại quận Bình Thạnh). 

Theo đó, chị P. có kết quả dương tính với SAR-CoV-2 đang chờ kết quả giải mã trình tự gene. Ngày 5/1, chị P. từ Mỹ về Việt Nam, được xét nghiệm PCR tại Mỹ ngày 4/1 cho kết quả âm tính. Chị nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, chị P. ở một phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính. 

Ngày 10/1, chị P bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến Thành phố Hồ Chí Minh lúc 16 giờ 30 phút và được ba người thân là K. H. và T. đón tại sân bay. Sau đó, nhóm ba người gồm P. K. H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. 

Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 4 1, covid hôm nay, biến chủng omicron, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong
Lực lượng y tế xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tối 13/1 chị P. bị ho khan, rát họng nhẹ. Tới ngày 14/1, ba người là K. H. và T. có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30/4 làm xét nghiệm PCR. Kết quả xét nghiệm PCR bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gene S bất thường nên tiếp tục được gửi mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Ngay trong chiều 18/1, Bệnh viện 30/4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và HCDC về các trường hợp trên. 

Cũng trong chiều 18/1, kết quả thu được ba bộ gene từ ba mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, cả ba bộ gene này thuộc biến chủng Omicron (BA.1). Đây được xem là ba ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng và từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Bệnh viện 30/4. 

Hiện HCDC Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra dịch tễ để chuyển các bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến Số 12 điều trị. Đồng thời, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 30 ca nhiễm biến thể Omicron đều là người nhập cảnh và được cách ly theo đúng quy định. Trường hợp nặng nhất là một bệnh nhân 82 tuổi có nhiều bệnh nền, từ Mỹ về Việt Nam, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm