TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm diện rộng để chặn chuỗi lây nhiễm Covid-19

15/06/2021 22:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây trong cộng đồng và từ đó lây lan cho nhiều người, do đó cần phải đẩy nhanh công tác tầm soát, diện rộng để chấm dứt các chuỗi lây nhiễm. Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố vào chiều 15/6.

Hà Nội: Bệnh viện Đức Giang tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 15-20/6 khi có thêm ca dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội: Bệnh viện Đức Giang tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 15-20/6 khi có thêm ca dương tính với SARS-CoV-2

Sau khi ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, sáng 15/6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thông báo, từ ngày 15-20/6, bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, trong ngày 15/6, thành phố ghi nhận 90 trường hợp mắc COVID-19.

Tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 1.252 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng với nhiều ổ dịch có mức độ lây lan rộng như: ô dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng với 476 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn có 51 trường hợp dương tính; ổ dịch chung cư Ehome 3 có tổng cộng 59 trường hợp dương tính; ổ dịch Đường 11 (phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức) có 8 trường hợp dương tính; ổ dịch tại ấp Tân Thới 2 và Tân Thới Hiệp 3 (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) có 32 trường hợp dương tính; ổ dịch công ty Kim Minh (Phường 13, Quận 5) có 27 trường hợp dương tính; ổ dịch Bệnh viện quận Tân Phú có 14 trường hợp dương tính; ổ dịch Bệnh viện Xuyên Á có 22 ca dương tính...

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Sở Y tế băn khoăn về ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vì số ca mắc đã lên đến con số 67, trong đó có 60 nhân viên y tế và 7 trường hợp là những người trong gia đình của các nhân viên này. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều ca bệnh xuất hiện trong các công ty, khu công nghiệp trong những ngày gần đây.

Lo ngại trước tình hình nhiều chuỗi lây nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, các ổ dịch mới xuất hiện theo một công thức chung là sàng lọc tại bệnh viện phát hiện ca chỉ điểm, sau đó tầm soát, truy vết tại khu nhà ở, nơi làm việc lại phát hiện thêm các các mắc mới.

"Càng ngày càng xuất hiện những ca mắc mới không rõ nguồn lây, cho nên đối với các chuỗi lây nhiễm không xác định nguồn lây thì phải tập trung tầm soát kiểm tra, xét nghiệm trên diện rộng bởi nêu không chặn thì dịch sẽ lây ra cộng đồng", ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự lo lắng.  

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, trước mắt, ngành y tế phải tầm soát kỹ các nhóm nguy cơ trong bệnh viện; triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất từ nay đến ngày 25/6; đồng thời giám sát những nơi có nguy cơ cao gồm các chuyến bay quốc nội, quốc tế, chuyến tàu lửa, tàu hàng hải nhập cảnh vào Thành phố Hồ Chí Minh.  

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện thuộc thành phố phải sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch với tinh thần thần tốc, quyết liệt bởi thực tế hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đây là thời điểm toàn bộ hệ thống chính trị phải cố gắng, dốc toàn lực cho mục tiêu phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Có như vậy mới rút ngắn thời gian giãn cách xã hội, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Đinh Hằng (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm