Thêm 23 trường hợp ở TP HCM dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Tư, 02/06/2021 15:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa 2/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến sáng nay thành phố ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tạm thời phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú do liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2

Thành phố Hồ Chí Minh: Tạm thời phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú do liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2

Chiều 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đến khám, Bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa, tạm thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 28/5.
Trong số này có 7 trường hợp tại quận Gò Vấp; 6 trường hợp ở quận Bình Thạnh; 3 trường hợp ở Quận 12; 2 trường hợp tại quận Tân Bình; còn thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân, Quận 8, huyện Bình Chánh - mỗi nơi 1 trường hợp và có 1 trường hợp mới nhận kết quả từ phòng xét nghiệm và đang được xác minh thông tin.
Qua xác minh ban đầu, trong 23 trường hợp này, có 17 trường hợp được xét nghiệm theo diện F1, 1 trường hợp là tiếp xúc vòng 3 (F3) liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 5 trường còn lại đang được xác minh nguồn tiếp xúc.
Chú thích ảnh
Xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TTXVN
Tính đến sáng 2/6, có 497 ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó 267 ca điều trị khỏi; 230 ca đang điều trị. Riêng từ ngày 26/5 đến nay, Thành phố ghi nhận 219 trường hợp nhiễm mới có liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tại Gò Vấp (Hội thánh truyền giáo Phục Hưng). Tổng cộng, thành phố đã lấy 277.841 mẫu xét nghiệm, trong đó 3.770 mẫu của người tiếp xúc gần bệnh nhân mắc COVID-19, 274.071 trường hợp được lấy mẫu giám sát.
Trong 3.770 mẫu tiếp xúc gần đã có 219 mẫu có kết quả dương tính, 2.718 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đang chờ xét nghiệm. 227.071 mẫu xét nghiệm giám sát đã có kết quả: 93.913 có kết quả âm tính, 180.158 đang chờ kết quả. Thành phố đang thực hiện cách ly y tế cho 15.348 người, trong đó 5.554 người đang cách ly tập trung, 9.794 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
* Ngày 2/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã hỗ trợ cho hơn 1.000 công nhân, người lao động đang bị cách ly tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp và tại các điểm, khu vực bị cách ly tại cộng đồng.
Chú thích ảnh
Các tổ chức, đoàn thể cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly tại hẻm 637/37 Quang Trung, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN
Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho công nhân, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp (có quan hệ lao động) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được thực hiện theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Quyết định 2606/QĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).
Trong đó, tập trung hỗ trợ cho những trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn như: người lao động có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng; nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; bản thân người lao động hoặc có con mắc bệnh hiểm nghèo, đang nằm viện hoặc bị tai nạn lao động trong thời gian cách ly; người lao động chính phải nuôi con, chăm sóc cha mẹ không có thu nhập.
Đối với các trường hợp là người lao động phải ngừng việc do thu hẹp sản xuất, phong tỏa, cách ly hoặc nghỉ việc, mất việc làm không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; người lao động tạm hoãn hợp đồng từ 1 tháng trở lên hoặc có cha, mẹ, vợ, chồng, con cùng có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hay một người là F0, F1… cũng thuộc diện được hỗ trợ.
Tính đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố hỗ trợ khẩn cấp hơn 770 công nhân tại Công ty Cổ phần Thiết bị nhà bếp VINA thuộc Khu công nghiệp Tân Bình đang bị cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19; Liên đoàn Lao động quận Tân Phú hỗ trợ 250 trường hợp công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 10 điểm cách ly; Liên đoàn Lao động hỗ trợ gần 100 trường hợp bị cách ly tại phường 15, quận Gò Vấp…
Cùng với Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đang phối hợp với các sở, ngành và các quận, huyện khảo sát các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, cho người lao động nghỉ việc hoặc làm việc luân phiên, hay chấm dứt hợp đồng lao động; các doanh nghiệp du lịch, giao thông vận tải, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 để có biện pháp hỗ trợ.
Sở cũng tiến hành thống kê số lao động tự do, buôn bán nhỏ, giáo viên công lập, tư thục... gặp khó khăn; đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ đối với những trường hợp người lao động phải ngừng việc từ 1 tháng trở lên đề nghị thành phố có chính sách hỗ trợ….
Đinh Hằng, Thanh Vũ/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay