Top xe đắt khách tại 22 nước mua nhiều xe nhất thế giới: Nhiều mẫu ế ẩm tại Việt Nam, Vios, Accent không hề xuất hiện

30/01/2023 09:10 GMT+7 | HighTech

Thị hiếu người dùng tại các thị trường xe lớn khá khác nhau từ trước tới nay và 2022 không phải là ngoại lệ.

Ước tính trong 12 tháng của năm 2022, có 79 triệu xe mới đã được bán ra trên toàn cầu với Việt Nam đóng góp vào đó 509.141 xe. Cái tên dẫn đầu thị trường chúng ta là Toyota Vios với 23.259 xe bàn giao tới tay khách hàng, nhờ thế xây chắc vị thế số 1 của Toyota trong nước (chiếm 25,4% thị phần VAMA nói chung).

Tại 22 thị trường xe lớn nhất thế giới (chiếm 75% tổng lượng xe bán ra trên toàn cầu), cái tên Vios không xuất hiện lại lần nào mà thay vào đó, mỗi khu vực lại có một thị hiếu riêng thể hiện qua các dòng tên top 1 rất khác nhau.

Tại Bắc Mỹ, Ford F-Series ở phân khúc bán tải cỡ lớn duy trì thế thống trị tuyệt đối khi dẫn đầu ở cả Mỹ và Canada. Tuy nhiên, ngoài châu lục trên, mẫu xe trên lẫn phân khúc bán tải cỡ lớn hoàn toàn không có tiếng nói mà thay vào đó, phân khúc xe đô thị luôn đứng số 1, đặc biệt là tại các thị trường châu Âu.

Những mẫu xe bán chạy nhất trong 2022 quanh thế giới - Ảnh 2.

BYD Song là xe bán chạy nhất ở thị trường số 1 thế giới là Trung Quốc nhưng doanh số chỉ bằng 2 phần 3 so với xe bán chạy nhất Mỹ là Ford F-Series - Ảnh: BYD

Ngoài ra, tại 2 thị trường là Trung Quốc và Na Uy, cái tên dẫn đầu trong năm 2022 là một dòng xe điện hóa. Tại Na Uy, Tesla Model Y nằm ở phân khúc SUV cỡ trung dẫn đầu với 10% thị phần trong khi tại Trung Quốc, chủ lực có tên Song cũng ở phân khúc SUV cỡ trung góp phần đưa BYD lên vị trí dẫn đầu làng xe nước này và cũng dẫn đầu luôn trong bảng xếp hạng xe điện hóa toàn cầu.

Những mẫu xe bán chạy nhất trong 2022 quanh thế giới - Ảnh 3.

Xe bán chạy nhất tại 22 thị trường xe dẫn đầu thế giới - Ảnh: Drive

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm