Seltos, Sportage và Sorento 'đẻ trứng vàng' cho Kia, kéo về doanh số lớn dù thị trường bất ổn

13/01/2023 10:55 GMT+7 | HighTech

Bất chấp thị trường xe toàn cầu khó khăn, Kia vẫn có một năm tăng trưởng tốt nhờ đội hình SUV mới giàu tính cạnh tranh.

Sau những ngày đầu năm tổng kết kết quả, nhiều hãng xe quốc tế đã công bố doanh số toàn cầu đạt được trong năm 2022 và Kia là một trong số đó. Điểm đáng chú ý trong báo cáo của thương hiệu Hàn Quốc là sự vượt trội của đội hình SUV hãng hiện có so với phần còn lại.

Cụ thể, trong giai đoạn 12 tháng gần nhất, Kia bán được 2.903.619 xe trên toàn cầu tương đương mức tăng trưởng 4,6%. Tỉ lệ trên là rất đáng khích lệ xét tới việc 2022 là một trong những năm khó khăn nhất lịch sử nền công nghiệp ô tô toàn cầu vì COVID-19 khiến nhiều công ty tại Trung Quốc ngưng trệ và trực tiếp dẫn đến nghẽn chuỗi cung ứng linh kiện bán dẫn toàn cầu.

Để đạt được kết quả trên, Kia đã phải nhờ tới bộ 3 chủ lực đều nằm ở phân khúc SUV khi Kia Sportage (452.068 xe), Kia Seltos (310.418 xe) và Kia Sorento (222.570 xe) chia nhau 3 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số toàn cầu.

SUV đóng góp khoảng 50% doanh số toàn cầu, Kia tăng trưởng tốt trong năm đầy khó khăn - Ảnh 2.

Kia Sportage đời mới dẫn đầu danh sách bán chạy của thương hiệu chủ quản - Ảnh: Kia

Tổng cộng, 3 dòng tên trên chiếm 33% thị phần toàn cầu của Kia. Thương hiệu Hàn Quốc thậm chí không nhắc tới doanh số cụ thể các dòng tên ở các phân khúc khác như sedan hay MPV ở nhóm phía sau, chỉ duy nhất một mình SUV điện Kia EV6 được khẳng định có gần 80.000 xe bàn giao.

Xét tới việc đội hình SUV Kia vẫn còn nhiều cái tên khác như Kia Telluride, Niro, Soul hay XCeed, có khả năng không nhỏ một mình phân khúc SUV đã chiếm nửa lượng xe Kia bán ra trên toàn cầu.

Mục tiêu trong năm 2023 của Kia là chạm ngưỡng doanh số 3,2 triệu xe với thêm một chủ lực SUV nữa là EV9 chào sân sớm trong giai đoạn này.

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm