Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ tấn công vào phái bộ MINUSMA

18/12/2022 09:23 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công vào một đội cảnh sát tuần tra của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) hôm 16/12 ở thành phố Timbuktu, phía Bắc của quốc gia châu Phi này.

Tối 16/12, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Stéphane Dujarric đã đưa ra thông báo nói rằng "2 nhân viên gìn giữ hòa bình Nigeria, trong đó có một phụ nữ, đã thiệt mạng, cùng 4 người khác bị thương trong vụ tấn công".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ tấn công vào phái bộ MINUSMA - Ảnh 1.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại một sự kiện ở New York, Mỹ ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 17/12, Tổng thư ký Guterres lưu ý rằng "các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế".

Ông kêu gọi chính quyền Mali "nỗ lực hết sức để xác định thủ phạm của những vụ tấn công đẫm máu này và nhanh chóng đưa chúng ra trước công lý".

Ngoài ra, ông Guterres tái khẳng định sự hỗ trợ và đoàn kết liên tục của LHQ đối với người dân Mali.

Do đặc thù địa bàn, MINUSMA thường chịu tỷ lệ thương vong cao hơn so với các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình khác của LHQ. Hôm 21/11 vừa qua, 3 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại đây đã thiệt mạng khi một quả bom tự chế phát nổ.

Một số quốc gia đóng góp quân đội cho MINUSMA đang rút dần lực lượng của họ khỏi quốc gia đang gặp khó khăn ở rìa Sahel này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm