Tổng Thư ký LHQ kêu gọi 'kiềm chế' ở Iraq

30/08/2022 08:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ngày 29/8, Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi các bên ở Iraq "kiềm chế và thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang tình hình".     

Tình hình Iraq ngày càng thêm phức tạp sau vụ ám sát hụt Thủ tướng al-Kadhimi

Tình hình Iraq ngày càng thêm phức tạp sau vụ ám sát hụt Thủ tướng al-Kadhimi

Một vụ ám sát bất thành bằng máy bay không người lái đã nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi tại Vùng Xanh.

Người phát ngôn Stephane Dujarric nêu rõ Tổng Thư ký LHQ "quan ngại về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Iraq, trong đó nhiều người biểu tình xông vào các tòa nhà chính phủ". Tổng Thư ký Guterres "kêu gọi tất cả các bên vượt lên trên bất đồng và tham gia một cuộc đối thoại hòa bình ngay lập tức theo một cách thức mang tính xây dựng”.   

TTK LHQ đưa ra kêu gọi trên trong bối cảnh thủ đô Baghdad của Iraq rơi vào hỗn loạn sau khi giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite quyền lực ở nước này, ông Moqtada al-Sadr tuyên bố sẽ rời chính trường do tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay.   

Chú thích ảnh
Cảnh sát Iraq gác tại trụ sở Chính phủ ở Vùng Xanh, thủ đô Baghdad ngày 29/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã tiến hành biểu tình, nhiều người xông vào một tòa nhà chính phủ ở "Vùng Xanh" tại trung tâm thủ đô Baghdad, nơi có các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao. Ông al-Sadr kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình cho đến khi yêu cầu giải tán Quốc hội và tiến hành cuộc bầu cử sớm được đáp ứng.       

Các nguồn tin cho biết ít nhất 7 quả đạn pháo đã rơi xuống “Vùng Xanh" trong ngày 29/8. Hiện chưa rõ bên nào đứng sau các vụ pháo kích trên. Theo các nhân viên y tế và cảnh sát, 2 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương.       

Kênh truyền hình Al Arabiya đưa tin đụng độ xảy ra giữa lữ đoàn Saraya al-Salam thân cận với Giáo sĩ al-Sadr và lực lượng Hashd al-Shaabi tập hợp tất cả các nhóm dân quân dòng Shiite ở Iraq. Các bên sử dụng súng cối và súng máy hạng nặng. Các đơn vị của quân đội Iraq đã được điều đến Baghdad để tăng cường lực lượng an ninh. Chiều 29/8, quân đội Iraq đã mở rộng lệnh giới nghiêm ra toàn quốc bắt đầu từ 19h theo giờ địa phương (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).   

Iraq chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế-xã hội sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, trong đó đảng của ông al-Sadr giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shiite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thành lập được chính phủ mới, do không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại quốc hội để bầu được tổng thống mới theo quy định trong Hiến pháp.

Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội Iraq. Nếu được bầu, tổng thống mới sẽ chỉ định thủ tướng do liên minh lớn nhất trong quốc hội đề cử đứng ra thành lập một chính phủ mới nhiệm kỳ 4 năm.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm