Tổng thống Ukraine Zelensky thúc giục NATO thiết lập vùng cấm bay

14/03/2022 08:12 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Volodymyr Zelensky một lần nữa thúc giục Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) áp đặt vùng cấm bay tại Ukraine, cảnh báo nguy cơ các nước thành viên liên minh quân sự này có thể bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.   

Nga phản đối Ukraine lập vùng cấm bay mới trên Biển Đen

Nga phản đối Ukraine lập vùng cấm bay mới trên Biển Đen

Ngày 29/11 Ukraine đã gửi thông báo hàng không (NOTAM) về việc nước này lập những vùng nguy hiểm cho các chuyến bay mới trên vùng Biển Đen, trong đó có một số vùng gần bán đảo Crimea đã sáp nhập vào LB Nga từ năm.

Trong một video được đăng tải rạng sáng 14/3, nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị các nước NATO cân nhắc yêu cầu này của Kiev.   

Kiev đã nhiều lần kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, nhưng tổ chức này đã từ chối. Sau cuộc họp khẩn cấp ngày 4/3 của các ngoại trưởng NATO, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh có trách nhiệm đảm bảo rằng xung đột ở Ukraine không lan ra ngoài biên giới nước này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Sarah Grillo/Axios

Ông nhấn mạnh rằng "NATO đã thực hiện những biện pháp trừng phạt chưa từng có, chúng tôi hỗ trợ Ukraine, nhưng NATO không phải là một phần của cuộc xung đột. NATO là một liên minh phòng thủ, chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh hoặc xung đột với Nga”.    

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết NATO sẽ không thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine vì điều này sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng.   

Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của các nước khác nhằm thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là sự tham gia vào các hành động quân sự. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các hành động này sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc "không chỉ cho châu Âu mà còn cho toàn thế giới".

Phương Hồ/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm