Tổng thống Trump chỉ trích hiệp ước hạt nhân Mỹ-Nga thời Obama

10/02/2017 07:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn thạo tin ngày 9/2 cho biết, trong cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 28/1 vừa qua, ông Donald Trump đã chỉ trích hiệp ước hạn chế việc triển khai đầu đạn hạt nhân giữa Nga và Mỹ là một thỏa thuận tồi đối với Mỹ.

Theo 2 quan chức và một cựu quan chức Mỹ, khi Tổng thống Putin nêu ra khả năng triển hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) được hai nước ký tại Prague (Séc) vào năm 2010, Tổng thống Trump đã ngừng lại để hỏi các trợ lý rằng đây là hiệp ước gì.

Sau đó, ông Trump nói với Tổng thống Putin rằng hiệp ước này là một trong những thỏa thuận tồi tệ được đàm phán dưới thời chính quyền Barack Obama, cho rằng hiệp ước START mới có lợi cho phía Nga.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận này vì cho rằng nó cho phép Nga tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, còn Mỹ thì không. Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc ông được lòng người dân Mỹ.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới quy định đến tháng 2/2018, mỗi nước phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Ngoài ra, hiệp ước này cũng giới hạn số tên lửa triển khai trên đất liền và tàu ngầm, cũng như số máy bay ném bom có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm