Tổng thống Trump cắt giảm chi tiêu cho nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ bức xúc

17/03/2017 20:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Donald Trump mới đây đã vướng vào một cuộc chiến thực sự với các nghệ sĩ tại nước này sau khi tuyên bố sẽ cắt giảm chi tiêu ngân sách, bao gồm cả Quỹ Quốc gia dành cho Nghệ thuật (NEA), đồng nghĩa với việc hàng trăm chương trình thuộc quỹ sẽ bị xóa bỏ gây ảnh hưởng đến  nhiều người đang làm công việc nghệ thuật tại đây.

Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ công bố dự thảo ngân sách trong năm 2018, động thái cho thấy nước này sẽ chi nhiều tiền hơn cho an ninh quốc phòng, trong khi đó sẽ cắt giảm, nếu không muốn nói là xóa sổ nhiều chương trình liên quan đến giáo dục, nghệ thuật và nông nghiệp.

Điều đáng nói, Tổng thống Trump đề xuất xóa sổ các chương trình đầu tư cho nghệ thuật vốn là nguồn hỗ trợ chủ lực cho các kênh như PBS và NPR cũng như nhiều tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận khác.


Ông Donald Trump gây phản ứng vì dự toán ngân sách vừa công bố. Ảnh: CNN

Nếu theo đúng kế hoạch này, Quỹ Nghệ thuật Quốc gia (NEA), Quỹ Nhân văn Quốc gia (NEH), Viện Bảo tàng và Thư viện dịch vụ (IMLS) và Liên đoàn Truyền thông Công cộng (CPB) sẽ không được nhận bất kỳ khoản hỗ trợ ngân sách nào từ chính phủ nữa. Ông Trump dự định sẽ dành tới 639 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng, một con số khổng lồ.

Những nghệ sĩ hoạt động chính trị mạnh mẽ tại Mỹ như Jamie, Mark Ruffalo và Billy Eichner ngay lập tức đã lên tiếng trên mạng xã hội nhằm phản đối dự thảo này và bênh vực cho những người sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu bản kế hoạch này được thông qua.


Dòng trạng thái của Jamie Lee Curtis

Jamie Lee Curtis viết: Sau tất cả các cuộc chiến, thứ còn lại là con người, nghệ thuật, tự nhiên và văn hóa. Trump không thể loại bỏ chúng ta khỏi bức tranh ấy được.
Judd Apatow thì bày tỏ: Không có nghệ thuật tất cả những gì chúng ta có là….Trump.

Yến Nhi (Theo Huffington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm