Tổng thống Putin chỉ trích những thế lực muốn phá quan hệ Nga-Mỹ

19/07/2018 21:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích những “thế lực” tại Mỹ muốn phá hoại quan hệ Moskva-Washington để phục vụ tham vọng chính trị của mình.

Phát biểu trong buổi gặp với các đại sứ và đại diện ngoại giao Nga diễn ra ở Moskva, ông Putin nhấn mạnh: “Chúng ta thấy có những thế lực tại Mỹ sẵn sàng hy sinh quan hệ Moskva-Washington để phục vụ tham vọng chính trị của bản thân”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đánh giá quan hệ Nga-Mỹ trên nhiều khía cạnh đang tồi tệ hơn so với thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, ông khẳng định hai nước đã khởi đầu tiến trình hướng tới những thay đổi tích cực trong quan hệ song phương.

Cũng tại cuộc gặp trên, Tổng thống Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng thúc đẩy quan hệ đối tác với mọi quốc gia và tổ chức quốc tế. Ông Putin nhấn mạnh: "Người dân của chúng ta muốn thấy Nga là một đất nước vững mạnh, độc lập và yêu chuộng hòa bình. Chúng ta sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ đối tác mang tính xây dựng và đôi bên cùng có lợi với mọi quốc gia và tổ chức khu vực". Ông Putin khẳng định các phái bộ ngoại giao của Nga trên toàn thế giới đang làm việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nhận định mới về Mỹ được đưa ra hai ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh chính thức lần đầu tiên giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Helsinki (Phần Lan). Sau cuộc gặp quan trọng này, ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích từ một số chính trị gia trong nước. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga là một thành công lớn, đồng thời đánh giá mối quan hệ Washington-Moskva đã ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay, song đang được cải thiện và sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai.

TRỰC TIẾP Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Trump khẳng định sẽ gặp lại Putin trong tương lai

TRỰC TIẾP Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Trump khẳng định sẽ gặp lại Putin trong tương lai

Ông Trump khẳng định sẽ thảo luận về mọi vấn đề từ thương mại, quân sự, vũ khí hạt nhân cho đến quan hệ với Trung Quốc trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin. Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao việc Nga vừa tổ chức thành công World Cup 2018.

TTXVN/ Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm