Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về phòng thủ chiến lược

03/06/2020 14:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 2/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước về phòng thủ chiến lược.    

Nga muốn hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân

Nga muốn hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngày 26/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, nước này muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ nhằm ngăn các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Với sắc lệnh vừa ký trên, quân đội Nga sẽ có quyền giáng trả bất cứ cuộc cuộc tấn công hạt nhân nào vào nước này, cũng như có thể tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân trong trường hợp có nguy cơ đối với sự tồn vong của chính quyền nhà nước.   

Sắc lệnh nêu rõ, Nga coi vũ khí hạt nhân chỉ là một biện pháp răn đe, là biện pháp cuối cùng và bắt buộc; và Nga đang thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để giảm mối đe dọa hạt nhân và ngăn chặn sự leo thang của các mối quan hệ liên quốc gia có thể kích động quân sự, bao gồm cả hạt nhân và xung đột.

Trong sắc lệnh này, chính sách phòng thủ chiến lược của Nga ngoài mục đích nhằm đảm bảo sự bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước nó còn nhằm mục đích để những đối thủ nhận thức được sự trả đũa không thể tránh khỏi trong trường hợp gây hấn với Nga và các đồng minh.  

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva ngày 13/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Còn với chính sách răn đe hạt nhân, Nga sẽ sẽ tính đến việc triển khai vũ khí siêu thanh và laser, máy bay không người lái mang tên lửa và máy bay không người lái tấn công, các "lá chắn" tên lửa và vũ khí hạt nhân, cũng như các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.   

Cũng theo sắc lệnh, Nga coi việc thiết lập và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và các hệ thống tấn công trong không gian là mối đe dọa, và để hóa giải điều này đòi hỏi phải có khả năng răn đe hạt nhân.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm