Tổng thống Nga Putin khẳng định không sửa đổi hiến pháp để kéo dài quyền lực

04/02/2020 21:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/2 giải thích sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp, khẳng định ông không đề xuất sửa đổi Luật cơ bản để kéo dài quyền hạn của mình, mà là để cải thiện hệ thống chính trị của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2019

Vào lúc 12h trưa 20/2 theo giờ Moskva (tức 16h cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga tại cung Gostiny.

Phát biểu tại một trường đại học ở thành phố Cherepovets, phía Bắc thủ đô Moskva, ông Putin cho biết trong thời gian ông và Thủ tướng Dmitry Medvedev tại vị, "rõ ràng là một số việc đã không vận hành đúng cách", như chăm sóc sức khỏe, giáo dục. Ông khẳng định: "Vì vậy tôi đề nghị sửa đổi hiến pháp, không phải đề kéo dài quyền lực của tôi".

Chú thích ảnh
Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Putin cũng cho biết thêm rằng Hiến pháp hiện hành đã được sửa đổi 15 lần và không có gì bất thường trong quá trình sửa đổi đang diễn ra.

Trong thông điệp liên bang ngày 15/1, Tổng thống Putin đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp, tập trung vào siết chặt kiểm soát các chính quyền địa phương và tăng cường vai trò của một cơ quan giám sát, mang tên Hội đồng Nhà nước, và của Tổng thống. Tháng trước, Hạ viện Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp sau hơn hai giờ thảo luận.

Một nhóm công tác đã được lập ra để thảo luận các sáng kiến của nhà lãnh đạo Nga, với thành phần gồm khoảng 70 người, và Chính phủ Nga đã từ chức. Cựu Thủ tướng Medvedev nhận định Nội các mới sẽ thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ được nhà lãnh đạo Nga đặt ra.

 Duy Trinh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm