Lời đáp trả đanh thép của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thứ Năm, 20/12/2018 21:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp gần 5 năm qua, Mỹ ra sức lôi kéo các đồng minh phương Tây tham gia bao vây, cô lập, cấm vận Nga, nhưng nước Nga dưới sự chèo lái của Tổng thống Vladimir Putin đã vượt qua mọi khó khăn để lấy lại vị thế và giành lại được tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.
Số phóng viên kỷ lục dự cuộc họp báo năm 2018 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Số phóng viên kỷ lục dự cuộc họp báo năm 2018 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay, dự kiến diễn ra vào 12h trưa 20/12 theo giờ Moskva (tức 16h Hà Nội), có số phóng viên tham dự ở mức kỷ lục.
Những con số “biết nói” được ông Putin đưa ra tại cuộc họp lớn lần thứ 14 trước hơn 1.700 phóng viên, nhà báo là lời đáp trả đanh thép đối với chính sách thù địch chống Nga mà phương Tây rất “hao công tốn của” ráo riết thực hiện. Nền kinh tế Nga không sụp đổ như mong muốn của phương Tây, trái lại Moskva coi đây là “cú hích” cần thiết để đẩy mạnh hiện đại hóa nền kinh tế. Với những quyết sách táo bạo và hợp lý, Nga đã giảm thiểu được tác động tiêu cực từ những hành động thiếu thân thiện của phương Tây, quay trở lại chu kỳ phát triển. 
Tại cuộc họp báo khép lại năm 2018, Tổng thống Putin cho biết trong 10 tháng năm 2018, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã tăng 1,7%. Dự trữ vàng, ngoại tệ tăng, và lần đầu tiên kể từ năm 2011 Nga đã đạt được thặng dư ngân sách; lạm phát được duy trì ở mức chấp nhận được, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, sau khi đã đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2017. Điều đáng nói thu nhập thực tế của người dân sau 4 năm liên tiếp sụt giảm thì trong 10 tháng năm 2018 đã ghi nhận tăng 0,5%. 
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN
Để có được thành quả này, trong những năm qua, giới lãnh đạo Nga đã mạnh tay đầu tư phát triển nhiều ngành nghề khác nhau trong nền kinh tế. Nhờ đó, hầu hết các lĩnh vực kinh tế đều ghi nhận sự phát triển tích cực, đặc biệt là nông nghiệp trở thành ngành mũi nhọn dẫn dắt nền kinh tế. Kết thúc năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của tổ hợp công nghiệp quốc phòng đạt 15,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 20 tỷ USD. 
Song song với đẩy mạnh phát triển kinh tế trong nước, Nga còn tăng cường tìm kiếm các phương thức hợp tác mới với các đối tác ngoài thế giới phương Tây. Moskva củng cố và mở rộng quan hệ với các đối tác từ châu Mỹ, châu Phi, đến châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt với Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực. Theo ông Putin, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Trung Quốc đạt ngưỡng 100 tỷ USD, hai bên tích cực hợp tác trên trường quốc tế. Đó là nhân tố giữ ổn định và có thể dự báo tình hình trên thế giới.
Giới phân tích nhận định trong bối cảnh hiện nay khi Mỹ cùng lúc gây sức ép lên Nga và Trung Quốc thì mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh càng trở nên gần gũi, thậm chí trong trường hợp cần thiết có thể trở thành “liên minh tình thế” để chống lại thế giới phương Tây. Việc Moskva và Bắc Kinh phối hợp nhịp nhàng trong các hồ sơ quốc tế, cũng như đạt được thỏa thuận thanh toán bằng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại song phương cho thấy nhận định trên hoàn toàn có cơ sở.

Với những thành quả đã đạt được, Tổng thống Putin cho rằng Nga cần có bước đột phá hơn nữa trong phát triển kinh tế cũng như nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn, nhằm đưa nước Nga vào nhóm 5 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Tổng thống Putin hy vọng từ năm 2021, tốc độ phát triển kinh tế của Nga sẽ đạt trên 3%.
Không chỉ đưa nền kinh tế “thoát hiểm”, nước Nga dưới sự chèo lái của ông Putin đã lấy lại vị thế và giành lại được tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế, đặc biệt sau khi với sự giúp đỡ của Nga, Chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad đánh bại lực lượng khủng bố và giành lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ đất nước. Giờ đây, vai trò của Nga trong việc giải quyết các hồ sơ quốc tế nóng bỏng như chống khủng bố, chương trình hạt nhân Iran, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, tấn công mạng, không phổ biến vũ khí hạt nhân…không thể không nhắc đến. Thế nhưng, sự lớn mạnh của Nga chính là nguyên nhân mà theo ông Putin “trong gần như toàn bộ lịch sử của mình, Nga phải chung sống với các biện pháp trừng phạt”. Cũng theo Tổng thống Nga, các biện pháp trừng phạt của phương Tây thực chất là nhằm kiềm chế nước Nga.
Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên trong thời gian tới phương Tây tiếp tục “bới lông tìm vết” để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Moskva, chủ yếu nhằm vào những lĩnh vực mà Nga có thế mạnh như năng lượng và vũ khí. Hơn nữa, Nga còn phải đối mặt với nguy cơ bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang mới khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời đẩy mạnh xây dựng Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Á và Đông Âu, những nơi giáp với biên giới của Nga. Tuy nhiên, Nga sẽ tiếp tục hiện đại quân đội và kho vũ khí của mình để bảo đảm an ninh quốc gia, nhưng không dễ bị rơi vào “cái bẫy” của phương Tây bởi vì Moskva đã rút được bài học quí báu từ cuộc đối đầu Liên Xô và Mỹ trong quá khứ. Tổng thống Putin khẳng định khi Mỹ rút khỏi INF, Moskva không còn sự lựa chọn nào khác ngoài phải hiện đại hóa kho vũ khí của mình. 
Mặc dù đang phải đối mặt với vô số khó khăn, thách thức nhưng rõ ràng nước Nga đã tạo dựng được nền tảng cơ bản để đối phó với mọi biến động, hay sức ép từ bên ngoài. Mỹ và phương Tây giờ đây không thể tùy tiện áp đặt ý chí của mình cho Nga, quốc gia dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin đang dần giành lại vị thế siêu cường thế giới.
Dương Trí (Phóng viên TTXVN tại LB Nga)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*