Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện

18/08/2023 15:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 17/8, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "vô điều kiện" để thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.   

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, ông Kirby nêu rõ, đề xuất trên vẫn được để ngỏ dù Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi tích cực, và Washington sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh  Washington sẽ cân nhắc tăng cường khả năng phòng thủ trong khu vực để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia cũng như lợi ích của các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, trong trường hợp Bình Nhưỡng tỏ ra không quan tâm đến đề xuất này. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Quan chức Nhà Trắng đưa ra những phát biểu trên một ngày trước khi Tổng thống Biden tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc. Một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị này là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm 16/8, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, bà Mira Rapp-Hooper tiết lộ chính quyền Mỹ đã nỗ lực đặc biệt để mời Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán trong những tuần gần đây. Không giống như người tiền nhiệm Donald Trump từng 3 lần trực tiếp gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Biden vẫn đang tìm cách đạt được tiến bộ hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua nhiều kênh có sự tham gia của các quan chức, nhưng không phải ở cấp cao nhất.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 17/8, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác trong khu vực trong bối cảnh xuất hiện thông tin về khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện nhiều động thái, bao gồm cả một vụ thử tên lửa tầm xa.

Trước đó, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Hội nghị này dự kiến diễn ra tại Trại David gần thủ đô Washington vào ngày 18/8 (giờ Mỹ).

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm