Hàn-Mỹ-Nhật ứng phó vấn đề hạt nhân Triều Tiên

14/07/2023 15:16 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 14/7, Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 4 cá nhân và 3 thực thể Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết 4 cá nhân bị áp đặt trừng phạt bao gồm các cựu quan chức cấp cao cũng như quan chức đương nhiệm của Triều Tiên. Trong số 3 thực thể bị áp đặt trừng phạt có một công ty thương mại Triều Tiên liên quan đến các hoạt động xây dựng ở châu Phi và Trung Đông. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi dự kiến tiến hành hội đàm ba bên tại Jakatar (Indonesia), bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan. 

Hàn-Mỹ-Nhật ứng phó vấn đề hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1.

Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được phóng thử từ khu vực Sukchon, tỉnh Pyongan hướng về vùng biển phía Đông nước này. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Yonhap, cuộc hội đàm này nhằm tìm kiếm cách thức ứng phó chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa Hwasong-18 ra vùng biển phía Đông hôm 12/7. Theo KCNA, vụ phóng được tiến hành dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhằm khẳng định năng lực và độ tin cậy của hệ thống vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã phản ứng mạnh về vụ phóng này,

Vụ phóng được tiến hành trong bối cảnh Triều Tiên đưa ra những chỉ trích mạnh mẽ thời gian gần đây, theo đó cáo buộc máy bay do thám Mỹ vi phạm không phận các khu kinh tế của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng chỉ trích chuyến thăm gần đây của một tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ tới Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ có các bước đáp trả.

Nguyễn Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm