Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

22/06/2022 08:38 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đàm thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông cân nhắc dỡ bỏ một số mức thuế áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm lạm phát của Mỹ.     

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu hội nghị trực tuyến

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu hội nghị trực tuyến

Trong thông điệp gửi trước đó tới Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung, Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả mối quan hệ song phương đang ở "thời điểm lịch sử quan trọng".

Phát biểu với các phóng viên, ông Biden nói: "Tôi dự định có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập. Chúng tôi chưa ấn định thời gian". Cuối tuần qua, ông Biden cho biết "sẽ sớm có một cuộc điện thoại".     

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN 

Cuộc hội đàm gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo là vào ngày 18/3 vừa qua liên quan vấn đề Ukraine.     

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hàng tỷ USD với lý do bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ. Dự kiến, quy định thuế quan này sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới nếu không được gia hạn.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ hiện đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua, Tổng thống đương nhiệm Biden đang tìm cách giảm sức ép giá cả và cho biết ông đang cân nhắc bãi bỏ một số loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, việc nới lỏng thuế quan có thể giúp kiềm chế lạm phát.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm