Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nối lại tài trợ một phần cho WHO

16/05/2020 16:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kênh truyền hình Fox News của Mỹ tối 15/5 đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nối lại tài trợ một phần cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).   

WHO kêu gọi thế giới cảnh giác cực độ với dịch COVID-19

WHO kêu gọi thế giới cảnh giác cực độ với dịch COVID-19

Ngày 11/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, "sự cảnh giác cực độ" là cần thiết bởi nhiều quốc gia bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cảnh báo của WHO được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại trên toàn cầu về một làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Fox News trích dẫn một bức thư cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ "đồng ý chi tương đương với mức Trung Quốc đóng góp theo đánh giá" cho WHO. Nếu Mỹ chi trả tương đương với mức đóng góp của Trung Quốc như Fox News đưa tin, mức tài trợ mới sẽ vào khoảng 1/10 tài trợ trước đó của Mỹ, khoảng 400 triệu USD một năm.   

Trước đó, ngày 14/4, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho chính phủ tạm ngừng tài trợ cho WHO do sự bất hợp lý trong cách thức giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của tổ chức này. Ông Trump cho rằng WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm".

Dịch Covid-19 giảm, bang New York, Mỹ từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế

Dịch Covid-19 giảm, bang New York, Mỹ từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, Thống đốc bang New Yok (Mỹ) Andrew Cuomo ngày 11/5 tuyên bố cho phép 3 khu vực nông thôn phía Bắc của bang mở cửa hoạt động lại vào cuối tuần này. Tuy nhiên, trước mắt sẽ chỉ có ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ được phép hoạt động.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng chấm dứt tài trợ trong khi WHO đang dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch COVID-19 là một việc làm vô nghĩa. Bà khẳng định Mỹ chỉ có thể giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh khi phối hợp với các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm một công ty cung ứng thiết bị y tế ở Allentown, bang Pennsylvania ngày 14/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ nhận định quyết định của Tổng thống Trump không phục vụ lợi ích cao nhất của đất nước. Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng đánh giá đây là một bước đi nguy hiểm sai hướng, đồng thời thúc giục ông Trump xem xét lại vấn đề này.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã "rót" cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm