Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên Bang lần thứ hai

06/02/2019 09:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 9h tối 5/2 (sáng 6/2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang lần thứ hai của ông. Đây là một hoạt động thường niên quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng, trong đó đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm.

Tổng thống Mỹ và phe Dân chủ tiếp tục tranh cãi về việc ra Thông điệp liên bang

Tổng thống Mỹ và phe Dân chủ tiếp tục tranh cãi về việc ra Thông điệp liên bang

Mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 23/1 đã bác bỏ thái độ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump khẳng định ông vẫn sẽ đọc Thông điệp liên bang tại Quốc hội vào tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nội dung thông điệp được Nhà Trắng công bố trước đó cho biết tại sự kiện quan trọng này, Tổng thống Trump gửi đi một thông điệp rõ ràng, kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng nhằm cải thiện tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc hiện nay và xoa dịu bầu không khí xung đột căng thẳng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng ca ngợi những thành tựu quan trọng đã đạt được trong năm vừa qua trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Nhờ gói cắt giảm thuế được thực hiện từ cuối năm 2017 cùng với một số chính sách khác, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng với số lượng người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất từ trước tới nay, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh hơn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

Trong bản Thông điệp Liên bang lần này, Tổng thống Trump cũng tập trung đề cập một số lĩnh vực quan trọng, trong đó nổi bật nhất là chính sách nhập cư và an ninh biên giới cùng với đề xuất khoản kinh phí xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico; vấn đề kinh tế và việc làm; thương mại quốc tế với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc; vấn đề Triều Tiên với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, vấn đề chăm sóc sức khỏe hay các dự án cơ sở hạ tầng.

Thông điệp Liên bang cũng cập nhật chính sách đối ngoại cùng những nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, qua đó khẳng định mong muốn bảo vệ lợi ích của Mỹ và chấm dứt các cuộc chiến kéo dài ở nước ngoài.

Bản Thông điệp Liên bang được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump bước vào nửa cuối của nhiệm kỳ đầu tiên của ông với những thách thức lớn, trong đó có cuộc điều tra kéo dài của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử Tổng thống của ông năm 2016 với Nga, các cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện cũng như cuộc đàm phán thương mại đầy khó khăn với Trung Quốc cùng nhiều vấn đề khác. Điều này sẽ khiến Tổng thống Trump sẽ phải chịu sức ép rất lớn cũng như phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp sẽ diễn ra vào cuối năm 2020. 

Theo dự kiến ban đầu, Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang tại phòng họp Hạ viện vào ngày 29/1. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phải hoãn sự kiện này tới ngày 5/2 do những bất đồng với đảng Dân chủ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỷ đồng xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm