Tổng thống Mỹ cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington

12/01/2021 10:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh quan ngại gia tăng về các mối đe dọa an ninh đối với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, ngày 11/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24/1. 

Mỹ kêu gọi người dân tham gia lễ nhậm chức Tổng thống bằng hình thức trực tuyến   

Mỹ kêu gọi người dân tham gia lễ nhậm chức Tổng thống bằng hình thức trực tuyến   

Thị trưởng thành phố Washington D.C Muriel Bowser đã khuyến nghị người Mỹ hạn chế tham gia trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

Quyết định trên được đưa ra khi giới chức và người dân địa phương đều lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực trong ngày 20/1 tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden. Tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington tạo điều kiện để Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp (FEMA) phối hợp với giới chức địa phương khi cần thiết.

Việc Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington diễn ra 5 ngày sau khi người biểu tình ủng hộ ông Trump gây bạo loạn tại trụ sở Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội lưỡng viện Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người thiệt mạng trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong ngày 11/1, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf tuyên bố kể từ ngày 13/1, Cơ quan Mật vụ nước này (USSS) sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động bố trí lực lượng an ninh đặc biệt để bảo vệ lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden. Hoạt động này được triển khai sớm hơn gần một tuần so với kế hoạch ban đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trao đổi với báo giới, ông Wolf cho biết đã chỉ thị USSS bắt đầu triển khai các hoạt động đảm bảo an ninh từ ngày 13/1, thay vì ngày 19/1. Cũng theo quan chức này, các cơ quan liên bang, bang và địa phương “sẽ tiếp tục điều phối các kế hoạch và nguồn lực tại chỗ để phục vụ sự kiện quan trọng này”.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cùng ngày cho biết đã điều động 15.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Theo Tướng Daniel Hokanson, chỉ huy Vệ binh quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện đã có 6.200 vệ binh đang được triển khai tại thủ đô Washington và tổng cộng 10.000 vệ binh sẽ được huy động trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (phải) và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris (trái) tại cuộc họp báo ở Wilmington, bang Delaware ngày 8/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, 5.000 vệ binh khác cũng sẽ được triển khai vào ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Lực lượng này sẽ được trang bị vũ khí và thiết bị chống bạo động, song cho đến nay họ không được phép tự trang bị khi làm nhiệm vụ trên đường phố Washington.

Hiện tại, nhiệm vụ của họ là hỗ trợ cảnh sát địa phương trong công tác thông tin liên lạc, hậu cần và an ninh. Quan chức này nhấn mạnh việc cho phép Lực lượng Vệ binh quốc gia đảm nhận vai trò thực thi pháp luật và thực hiện các vụ bắt giữ sẽ là "phương sách cuối cùng" nếu tình hình an ninh vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về các cuộc cuộc biểu tình bạo lực đang được lên kế hoạch ở thủ đô Washington và 50 thành phố thủ phủ của Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1.

Phương Oanh - Ngọc Ánh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm