Tổng thống Mỹ cảnh báo đóng cửa chính phủ liên bang vì vấn đề nhập cư

30/07/2018 07:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 tuyên bố sẽ cho phép chính quyền liên bang đóng cửa nếu đảng Dân chủ từ chối ủng hộ sự thay đổi lớn đối với dự luật di trú.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh ông sẵn sàng cho đóng cửa chính phủ nếu đảng Dân chủ từ chối bỏ phiếu ủng hộ cho an ninh biên giới, trong đó có việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới giáp Mexico và hủy chương trình thị thực may rủi (được chọn ngẫu nhiên).

Tổng thống Donald Trump muốn Quốc hội thông qua dự luật di trú nhằm giải quyết các vấn đề nhập cư. Mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số tại lưỡng viện Quốc hội, song bất đồng giữa phe ôn hòa và phe bảo thủ ngay trong nội bộ đảng này đã cản trở việc nhanh chóng thông qua dự luật.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cho phép chính quyền liên bang đóng cửa nếu đảng Dân chủ từ chối ủng hộ sự thay đổi lớn đối với dự luật di trú. Ảnh: THX/TTXVN

Đề xuất bức tường biên giới của Tổng thống Trump vẫn chưa được đảm bảo rót vốn lớn sau khi dự luật di trú thỏa hiệp không được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng 6 vừa qua. Dự luật di trú thỏa hiệp cho phép cấp quyền công dân đối với những người nhập cư Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, nhưng sẽ cấp 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới, hạn chế nhập cư hợp pháp và yêu cầu Bộ An ninh Nội địa giam giữ các gia đình cùng nhau trong suốt tiến trình tố tụng hình sự đối với hành vi nhập cư không phù hợp vào Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ngày 25/7 cho biết khoảng 1,6 tỷ USD đã được phân bổ cho việc xây dựng bức tường và các nhà lập pháp đang xem xét đề nghị chi thêm 5 tỷ USD. Các nghị sĩ cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump nhằm thảo luận về tiến trình phân bổ ngân sách cho chính phủ.

 Chính phủ Mỹ thanh toán chi phí đoàn tụ các gia đình nhập cư?

Chính phủ Mỹ thanh toán chi phí đoàn tụ các gia đình nhập cư?

Thẩm phán cấp quận Dana Sabraw, ở bang California, ngày 13/7 yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải thanh toán toàn bộ chi phí đoàn tụ trẻ em nhập cư, vốn bị ngăn cách với cha mẹ theo một quyết định trước đó của ông Trump, thay vì bắt cha mẹ các em phải chi trả khoản tiền này.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm