Tổng thống Donald Trump: Nga có thể giúp đỡ 'rất đáng kể' để giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới

12/11/2017 12:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Nga có thể giúp đỡ "rất đáng kể" để giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới như vấn đề Triều Tiên, Syria, Ukraine và nạn khủng bố.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp trả những chỉ trích về sự tin tưởng của ông dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi người đồng cấp Nga bác bỏ cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin bắt tay nhau tại APEC vừa diễn ra tại Đà Nẵng - Ảnh: Reuters

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mối quan hệ tốt với Nga là hữu ích để giải quyết nhiều vấn đề quốc tế. Ông Trump đưa ra tuyên bố trên khi đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tổ chức tại Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 11/11, sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga đã nhất trí một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria.

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông.

Tổng thống Nga và Mỹ cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do LHQ bảo trợ.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong cuộc trao đổi ngắn này, nhà lãnh đạo Nga không đề cập nhiều đến vấn đề Triều Tiên mà chỉ nói rằng vấn đề này cần tới sự phối hợp và sự tương tác.

Trong khi đó, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng rằng các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga về vấn đề Triều Tiên sẽ được tiếp tục.

TTXVN

Những khoảnh khắc 'triệu like' từ nghị trường đến đời thường APEC 2017

Những khoảnh khắc 'triệu like' từ nghị trường đến đời thường APEC 2017

Xung quanh APEC lần này sẽ còn nhiều dư âm để nhiều người nhớ đế, để để cho nhau nghe. Dưới đây là những khoảnh khắc "triệu like" dịp APEC 2017:

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm