Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chọn nhà khoa học tìm cách đối phó dịch Covid-19

17/01/2021 10:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên tại Washington, ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã giới thiệu các thành viên trong nhóm khoa học nhằm thúc đẩy các nỗ lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tổng thống đắc cử Mỹ J.Biden chọn người lãnh đạo chiến dịch tiêm phòng COVID-19

Tổng thống đắc cử Mỹ J.Biden chọn người lãnh đạo chiến dịch tiêm phòng COVID-19

Báo New York Times dẫn nguồn tin giấu tên ngày 15/1 cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) David Kessler làm người đứng đầu chương trình vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Mỹ mang tên "Chiến dịch thần tốc".

Ông Biden giới thiệu ông Eric Lander, ứng cử viên cho chức vụ Giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP) và là cố vấn khoa học do Tổng thống chỉ định; ông Alondra Nelson được chọn làm Phó Giám đốc OSTP về khoa học và xã hội. Trong khi đó, các nhân vật Frances Arnold và Maria Zuber được chọn làm đồng Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Tổng thống về khoa học và công nghệ. Ông Biden cũng cho biết ông sẽ vẫn giữ ông Francis Collins ở cương vị Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH). 

Tổng thống đắc cư J.Biden
Tổng thống đắc cử J.Biden

Trong một thông cáo báo chí, nhóm chuyển giao của ông Biden nhấn mạnh rằng các nhà khoa học trên có trình độ, được kính trọng sẽ điều hành lực lượng khoa học thúc đẩy những tiến bộ có ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Những nhà khoa học này sẽ giúp chính quyền của ông Biden đối mặt với một số cuộc khủng hoảng và thách thức lớn nhất như biến đổi khí hậu, tác động của công nghệ đối với xã hội, đại dịch, bất bình đẳng chủng tộc và suy thoái kinh tế.
     

Sự kiện giới thiệu các nhà khoa học tập trung vào một loạt các vấn đề, song chủ yếu là về đại dịch COVID-19 mà ông Biden cho là ưu tiên hàng đầu. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng thúc đẩy các nhà khoa học nỗ lực tìm cách chữa khỏi bệnh ung thư. Nhóm chuyển tiếp cho biết thêm rằng ông Biden sẽ nâng vị trí cố vấn khoa học của Tổng thống lên một cấp bậc tại nội các. 

Việc giới thiệu các nhà khoa học diễn ra khi ông Biden đang thúc đẩy kế hoạch ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch. Ngày 15/1, ông Biden đã trình bày chi tiết về nỗ lực tiêm chủng với ngân sách 20 tỷ USD và là một phần của kế hoạch 415 tỷ USD tập trung vào việc chống lại đại dịch COVID-19.

Bùi Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm