Tổng thống Biden lần đầu gọi điện trực tiếp cho người dân Mỹ

07/02/2021 15:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/2 đã có các cuộc trò chuyện trực tiếp đầu tiên với người dân Mỹ, những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ ra lệnh đóng cửa các nhà tù tư nhân

Tổng thống Mỹ ra lệnh đóng cửa các nhà tù tư nhân

Ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh chấm dứt sử dụng các nhà tù tư nhân để giam giữ tù nhân liên bang, với lý do các nhà tù này chỉ khuyến khích việc tống giam thêm nhiều đối tượng, mà không giúp cho việc hoàn thiện hệ thống nhà tù do chính phủ vận hành.

Theo hãng thông tấn AFP, ông Biden đã gọi điện trực tiếp cho một người phụ nữ bị mất việc do đại dịch COVID-19, trong nỗ lực quan tâm trực tiếp tới người dân trên khắp đất nước.

Do đại dịch COVID-19, cuộc trò chuyện chỉ được trao đổi qua điện thoại từ Phòng Bầu dục tại Thủ đô Washington. Ông đã kết nối với người phụ nữ tên Michele sống tại Roseville, California, người đã mất việc tại một công ty mới thành lập vì cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden trò chuyện từ Nhà Trắng với Michele ở Roseville, California qua điện thoại. Ảnh: Twitter

"Nhà Trắng sẽ khởi động một nỗ lực mới để Tổng thống thường xuyên liên lạc trực tiếp với người dân Mỹ", phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 5/2.

Trước đó, cô Michele đã viết thư cho Tổng thống Biden để giãi bày về những khó khăn của cô trong cuộc sống và việc tìm kiếm một công việc mới.

"Bố tôi từng nói công việc không chỉ đơn thuần là để kiếm tiền. Đó còn là vấn đề phẩm giá của bạn, sự tôn trọng của người khác dành cho bạn và vị trí của bạn trong cộng đồng", ông Biden nói với Michele qua điện thoại trong cuộc trò chuyện được Nhà Trắng đăng tải trực tuyến.

Trong cuộc trò chuyện với người dân, ông Biden cũng đề cập tới gói kích thích 1,9 nghìn tỉ USD mà đảng Dân chủ đang chuẩn bị thông qua tại Quốc hội, dù thiếu sự ủng hộ của đảng Cổng hoà. Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến chương trình tiêm chủng mà ông cam kết thực hiện.

“Chúng tôi rất vui vì ông tập trung vào việc đó”, Michele nói và cho biết bố mẹ cô vừa đặt lịch hẹn để tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thông qua loạt cuộc trò chuyện này, Tổng thống Biden muốn chứng tỏ sự đồng cảm của mình và đánh dấu sự khác biệt với người tiền nhiệm Donald Trump. Ông Trump thường bị nhiều nhà phê bình chỉ trích không quan tâm tới số phận của hàng triệu người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế.

Cách nói chuyện qua điện thoại của ông Biden cũng được coi là một sự lặp lại một cách hiện đại, trong thời đại của truyền thông xã hội, so với các cuộc trò chuyện trên đài phát thanh do cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt tổ chức vào những năm 1930, như một cách thức để thể hiện sự gần gũi hơn với người dân Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump đôi khi cũng thực hiện truyền thống này thông qua hình thức video ghi sẵn đăng tải trên Facebook.

Hải Vân/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm