Tổng thống Afghanistan bình luận về việc Mỹ rút quân

15/04/2021 07:31 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 14/4 cho biết các lực lượng của nước này "đủ năng lực" để bảo vệ đất nước. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố của Al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.   

Căn cứ không quân của Mỹ ở Afghanistan bị tấn công bằng tên lửa

Căn cứ không quân của Mỹ ở Afghanistan bị tấn công bằng tên lửa

Căn cứ không quân chính của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại phía Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan đã trở thành mục tiêu trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 19/12.

Chia sẻ qua mạng Twitter, Tổng thống Ghani cho biết ông đã có cuộc điện đàm với ông Biden về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong thời gian tới. Tổng thống Ghani chia sẻ: "Tối nay, tôi đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Biden, trong đó chúng tôi thảo luận về quyết định rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan vào đầu tháng 9 tới. Chính phủ Afghanistan tôn trọng quyết định của Mỹ và sẽ làm việc với các đối tác Mỹ để bảo đảm một cuộc chuyển giao suôn sẻ. Các lực lượng quốc phòng và an ninh của Afghanistan đủ khả năng để bảo vệ người dân và đất nước, điều chúng tôi đang làm lâu nay".  

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong bài phát biểu đã được chuẩn bị, Tổng thống Biden cho biết "đã tới lúc chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ". Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Afghanistan trong cuộc đàm phán với Taliban.   

Sau loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng giữa lòng nước Mỹ vào ngày 11/9/2001 do mạng lưới al Qaeda tiến hành khiến gần 3.000 người thiệt mạng, Mỹ đã quyết định can thiệp quân sự ở Afghanistan. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden cho biết al Qaeda không gây ra mối đe dọa nào đối với nước Mỹ vào thời điểm này.     Hiện chỉ còn khoảng 2.500 lính Mỹ đóng quân ở Afghanistan trong tổng số 9.600 binh sĩ thuộc NATO đang hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tiến trình hòa bình Afghanistan vốn đã rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar bị đình trệ. Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sĩ cuối cùng của quân đội nước này phải rời khỏi Afghanistan.

Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi thời điểm hạn chót là ngày 1/5 tới đang đến gần, nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Trong động thái mới nhất ngày 13/4, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị hòa bình quốc tế về tương lai Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này, cho tới khi tất cả các lực lượng nước ngoài rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Anh Hiển/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm