Tôn vinh những nghệ sĩ 'muốn nói một điều gì mới mẻ'

04/11/2021 08:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, tại nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) diễn ra lễ công bố giải thưởng văn học - nghệ thuật Nguyễn Đình Thi lần thứ 2 - 2021. Giải thưởng năm nay gọi tên họa sĩ trẻ Bùi Hoàng Dương, với những “sáng tạo riêng mạnh mẽ” của anh trong hội họa.

Văn học Việt Nam: Làm gì để… bước ra thế giới?

Văn học Việt Nam: Làm gì để… bước ra thế giới?

Từ ngày 15-21/2 tại Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Giang, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện “3 trong 1” gồm: Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII.

1. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2020, giải thưởng văn học - nghệ thuật Nguyễn Đình Thi được trao cho hai tác giả là nhà thơ Thanh Thảo và tác giả trẻ Nguyễn Duy Trọng. Tiếp nối trao giải cho những lĩnh vực mà nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã tâm huyết (gồm văn học, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, phê bình nghệ thuật), giải thưởng năm nay được trao cho họa sĩ trẻ Bùi Hoàng Dương, người ghi dấu ấn từ hình tượng chó đến văn hóa Mo Mường trong hội họa.

Nhận giải thưởng, họa sĩ Bùi Hoàng Dương không giấu nổi cảm xúc của mình. “Đây là lần đầu tiên tôi được nhận một giải thưởng có ý nghĩa về văn hóa nghệ thuật, lại mang tên một nghệ sĩ lớn như nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Trong tôi không còn cảm giác gì hơn ngoài sự hạnh phúc”.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Bùi Hoàng Dương nhận giải thưởng Nguyễn Đình Thi. Ảnh: Minh Duy/ ND

“Họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã vẽ gần 1000 tác phẩm, đã có cả chục triển lãm ở trong và ngoài nước. Khi lấy ý kiến, hội đồng giải thưởng đều rất ủng hộ” - nhà văn Nguyễn Đình Chính, con trai nhà thơ Nguyễn Đình Thi, cũng là người người khởi xướng và tổ chức giải thưởng, cho hay - “Bùi Hoàng Dương là người Mường. Anh vẽ có chất sáng tạo riêng rất mạnh mẽ. Anh mang được tinh thần của người Mường vào trong sáng tác. Đó là phong tục tập quán, là văn hóa, cả những sự bí ẩn của Mo Mường được Bùi Hoàng Dương lĩnh hội và thể hiện qua tác phẩm của mình”.

Lấy giải thưởng làm động lực, họa sĩ Bùi Hoàng Dương tâm niệm: “Khi nhận giải thưởng ngoài sự hạnh phúc, ít nhiều tôi cũng gặp áp lực. Nhưng áp lực sẽ càng giúp tôi có thể làm được những phần việc đang ấp ủ được tốt hơn”.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Cha mẹ linh hồn” của Bùi Hoàng Dương tại triển lãm “Mát trong”. Ảnh: NVCC

2. Hàng năm, có rất nhiều giải thưởng trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân được trao. Song giải thưởng văn học - nghệ thuật Nguyễn Đình Thi vẫn có hướng đi riêng:

“Giải thưởng Nguyễn Đình Thi có một nguyên tắc riêng là không có tiền thưởng và cũng không nhận tài trợ. Mặc dù có rất nhiều cá nhân, đơn vị rất quý trọng giải thưởng, gửi tài trợ rất nhiều, nhưng tôi đều trả lại. Giải thưởng chỉ có một giấy chứng nhận và một chiếc cúp do nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo tặng” - nhà văn Nguyễn Đình Chính cho hay.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Tứ kỵ sĩ” của Bùi Hoàng Dương tại triển lãm “Mát trong”. Ảnh: NVCC

Theo Ban tổ chức, giải thưởng được xét trên hai tiêu chí. Thứ nhất là tiêu chí về tư cách công dân, người được trao giải thưởng phải là một công dân tốt, sống trung thực, nghiêm túc, trong sinh hoạt văn hóa nghệ thuật phải là người khiêm tốn... Tiêu chí thứ hai về nghệ thuật, theo đó sáng tạo của người nghệ sĩ phải có những dấu ấn mới, không đi theo những vết cũ. Đó là những sáng tạo nối tiếp sáng tạo của thế hệ văn nghệ sĩ đi trước, tạo ra những tác phẩm mới mang đến những năng lượng tích cực cho người xem. Đúng như nhà thơ Nguyễn Đình Thi từng viết: “Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ” (trích Tiếng nói của văn nghệ, 1948).

Năm nay, giải thưởng văn học - nghệ thuật Nguyễn Đình Thi chỉ trao duy nhất một giải cho một họa sĩ trẻ. Điều này cũng cho thấy sự đặc biệt ưu tiên hướng về nghệ sĩ trẻ với những tìm tòi sáng tạo mới. Cũng như họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, bày tỏ: “Tôi hi vọng giải thưởng văn học - nghệ thuật Nguyễn Đình Thi sẽ tiếp tục được duy trì hàng năm với một ý nghĩa quan trọng nhất là phát hiện ra những giá trị mới, những tác giả mới chứ không phải chỉ tôn vinh những tác giả đã có tên tuổi. Chắc chắn, giải thưởng Nguyễn Đình Thi sẽ tiếp tục lộ trình trong những năm tới để đón nhận những gương mặt mới”.

Ông Đoàn nói thêm: “Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi cũng là một người rất yêu hội họa. Ông chia sẻ, cảm thông và khích lệ giới mỹ thuật Việt Nam từ nhiều thế hệ đã đi qua. Giới mỹ thuật hết sức cảm động khi có tác giả đón nhận giải thưởng Nguyễn Đình Thi lần thứ 2. Điều này hết sức quan trọng, bởi nền mỹ thuật đương đại Việt Nam đang tích cực đón nhận những gương mặt mới nhằm kích thích bầu không khí sáng tạo sôi nổi”.

Triển lãm mỹ thuật “Mát trong”

Triển lãm diễn ra tại nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) nhân lễ công bố giải thưởng văn học – nghệ thuật Nguyễn Đình Thi lần thứ 2 và kéo dài tới 11/11. “Mát trong” trưng bày hơn 30 tác phẩm với chủ đề về chân dung, phong cảnh của 8 họa sĩ: Ánh Sao, Vĩnh Sơn, Trần Hồ Nam, Đỗ Khắc Đạo, Khúc Quốc Ân, Cấn Mạnh Tưởng, Bùi Hoàng Dương, Nguyễn Vĩnh Thịnh.

Công Bắc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm