Toàn thế giới đã ghi nhận gần 255 triệu ca nhiễm Covid-19

16/11/2021 08:56 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 8h ngày 16/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 254.519.497 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.121.295 ca tử vong.

Tổng thống Đức khẩn thiết kêu gọi người dân tiêm chủng

Tổng thống Đức khẩn thiết kêu gọi người dân tiêm chủng

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/11 đã ra lời kêu gọi người dân khẩn cấp đi tiêm chủng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Tổng số ca đã khỏi bệnh là 231.259.145 và số bệnh nhân đang được điều trị là 18.139.057 ca, trong đó có 77.575 ca nguy kịch. 

Tại Đức, do dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier kêu gọi tất cả những công dân còn do dự tiêm chủng khẩn cấp đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo ông Steinmeier, người mắc COVID-19 chủ yếu là những người chưa tiêm phòng. Các bác sĩ cho biết có tới 90% bệnh nhân hiện đang được điều trị trong các khu chăm sóc đặc biệt là người chưa tiêm chủng.   

Thống kê của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho thấy nếu tính theo dân số, cả nước Đức hiện có gần 27 triệu người chưa được tiêm phòng hoặc chưa tiêm mũi vaccine thứ hai. Hiện cả nước Đức đang có 3.200 bệnh nhân COVID-19 phải được chăm sóc tích cực (1.600 bệnh nhân phải thở máy), nhiều hơn cả số bệnh nhân trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất. Nếu tính tổng số giường bệnh đang chăm sóc tích cực bệnh nhân nói chung (21.344 giường), số giường còn trống hiện chỉ còn 13,9% (3.500 giường). Trong khi đó, hiện có 39 quận/huyện/thành phố trên cả nước Đức không còn giường chăm sóc tích cực trống. 

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm tra chứng nhận tiêm phòng COVID-19 của du khách tại bảo tàng ở Berlin, Đức, ngày 15/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong khi đó, Italy tuyên bố đang kiểm soát được tình hình dịch, trong bối cảnh có tin chính phủ nước này có thể áp đặt các hạn chế trong kỳ nghỉ Giáng sinh năm nay khi số ca nhiễm đang gia tăng. Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Andrea Costa cho biết nước này có thể mở rộng các nhóm đối tượng bị bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện tại, chỉ các nhân viên y tế tại Italy là nhóm bắt buộc phải tiêm vaccine và họ cũng là đối tượng được ưu tiên tiêm liều tăng cường. Liên đoàn y tá quốc gia (FNOPI) và Công đoàn điều dưỡng cho biết số lượng nhân viên y tế Italy bị mắc COVID-19 đã tăng mạnh trong 2 tháng qua, với 2.736 nhân viên y tế mắc COVID-19 được ghi nhận trong ngày 14/11, tăng 192,3% so với 936 ca ngày 14/9, trong đó 82% số ca mắc là y tá.  

Tại Áo, Thủ tướng Alexander Schallenberg cho biết lệnh phong tỏa "nghiêm ngặt" được áp đặt đối với những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ở nước này đã bắt đầu phát huy hiệu quả, khi tỷ lệ tiêm vaccine gia tăng. Áo ngày 15/11 đã phải áp đặt lệnh phong tỏa khi số ca nhiễm mới gia tăng.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 15/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố quy định tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được điều chỉnh với mũi tăng cường thứ 3, song ông không cung cấp thông tin chi tiết về khung thời gian áp dụng quy định mới này. Phát biểu họp báo, Thủ tướng Johnson khẳng định: "Rõ ràng việc tiêm ba mũi, tiêm liều tăng cường sẽ trở thành một điều quan trọng và giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn về mọi mặt. Chúng ta sẽ phải điều chỉnh quy định về tiêm chủng vaccine đầy đủ". Hiện nay, tại Anh, quy định tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ có nghĩa là đã tiêm hai mũi. Tất cả những người trên 40 tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường sau 6 tháng tiêm mũi thứ hai. 

Ai Cập ngày 15/11 đã chính thức áp dụng quy định cấm nhân viên nhà nước tới công sở nếu chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa gửi kết quả xét nghiệm hàng tuần. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Ai Cập đang tìm cách đẩy nhanh tỷ lệ phủ vaccine trong những tuần cuối năm nay. Bên cạnh đó, theo quy định mới, sinh viên đại học công lập cũng sẽ không được phép tới trường nếu chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Vienna, Áo, ngày 15/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Ấn Độ đã cho phép hành khách đến từ 99 quốc gia, những người đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 có thể đến nước này mà không cần phải cách ly bắt buộc. Theo bản hướng dẫn sửa đổi của Chính phủ Ấn Độ, trong số các quốc gia trong danh sách miễn trừ nêu trên có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Israel, Australia, Bỉ, Bangladesh, Phần Lan, Croatia, Hungary, Nga, Philippines, Qatar, Singapore, Sri Lanka, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Nepal. 

Theo quy định, du khách đến từ 99 quốc gia phải tự khai báo về tình trạng tiêm chủng đầy đủ tại cổng thông tin Air Suvidha, đồng thời xuất trình báo cáo xét nghiệm RT-PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Hành khách cũng cần phải nộp một bản khai báo liên quan đến tính xác thực của báo cáo RT-PCR và sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố hình sự nếu khai báo đó bị phát hiện là giả. Những du khách mới chỉ tiêm một phần hoặc chưa tiêm vaccine sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm khi đến Ấn Độ và trải qua thời gian cách ly 7 ngày tại nhà, sau đó xét nghiệm lại vào ngày thứ 8, và nếu kết quả âm tính, sẽ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe của mình trong 7 ngày tiếp theo.   

Bộ Y tế Chile thông báo chính phủ nước này đã quyết định mở cửa biên giới trên đất liền kể từ ngày 1/12 tới, qua đó chấm dứt 8 tháng hạn chế đi lại đối với du khách qua đường bộ. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Chile Paula Daza, biên giới trên bộ của nước này sẽ mở cửa cho du khách qua 3 cửa khẩu, bao gồm Chacalluta giáp với Peru, Colchane giáp với Bolivia và La Araucania giáp giới Argentina.

Những du khách đã được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 tăng cường sẽ không cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, những người chưa được tiêm chủng sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR và thực hiện cách ly 5 ngày. Trước đó, Chính phủ Chile quyết định mở cửa trở lại 4 sân bay quốc tế tại thủ đô Santiago và các thành phố Iquique, Antofagasta, và Punta Arenas kể từ ngày 1/10.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm