Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương'

01/10/2023 21:00 GMT+7 | Giải trí

Chương trình Con đường âm nhạc của NSƯT Tố Nga vừa diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt Xô - Hà Nội tôn vinh sự nghiệp âm nhạc hơn 30 năm của nữ nghệ sĩ.

Lấy chủ đề "Nhớ thương Ví Giặm", chương trình tập trung khắc hoạ dấu ấn riêng biệt của Tố Nga qua những ca khúc lấy cảm hứng từ dân ca miền Trung. Tố Nga xây dựng thương hiệu trên những ca khúc mang âm hưởng Ví Giặm. Nói đến Ví Giặm, trong làng âm nhạc nghĩ đến Tố Nga, và nói đến Tố Nga, là nói đến Ví Giặm.

"Con đường âm nhạc" do Ban Văn nghệ - Đài THVN sản xuất, chia làm 3 chương, trong đó chương 1 và chương 3 là những bài hát, những câu chuyện xoay quanh Ví Giặm.

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 1.

NSƯT Tố Nga tại Con đường âm nhạc - Nhớ thương Ví Giặm

Tố Nga tha thướt trong chiếc áo dài xanh nước biển, ngọt ngào hát Nhớ thương Ví Giặm - ca khúc chủ để chương trình trên nền sân khấu tái hiện làng chài miền biển và ngay lập tức nhận những tràng vỗ tay vang dội. Ngồi dưới hàng ghế khán giả, NSƯT Tố Uyên khen ngợi: "Hát tốt lắm, xúc động lắm".

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 2.

Tố Nga chia sẻ: "Khi bắt đầu cất câu hát đầu tiên, tôi rất bồi hồi hồi tưởng câu chuyện từ tấm bé của mình bên bữa cơm gia đình, gió Lào cát trắng. Những điều đó nuôi dưỡng tâm hồn tôi. Tôi yêu ca hát từ tấm bé dù gia đình không ai theo nghệ thuật, trốn mẹ đi xem những đêm nhạc có những nghệ sĩ tên tuổi như Trung Đức, Thu Hiền về biểu diễn và mơ ước mình lớn lên được đứng trên sân khấu".

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 3.

Đặc biệt, với Con đường âm nhạc, Tố Nga dành nhiều chia sẻ về nhạc sĩ An Thuyên, người đã định hướng chị theo dòng nhạc dân ca. "Tố Nga có chuỗi hoạt động hơn 30 năm với dòng nhạc âm hưởng dân ca. Tố Nga mang ơn nhạc sĩ An Thuyên vì đã hướng dẫn Nga đi theo con đường hát dân ca". Để tưởng nhớ người thầy, Tố Nga đã hát lại Hà Tĩnh mình thương - ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ An Thuyên. Dù có nhiều bản phối mới nhưng Tố Nga đã nói với Giám đốc âm nhạc - NSND Quang Vinh cho chị hát lại bản phối cách đây hơn 20 năm chị từng hát với Quang Vinh.

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 4.

Tố Nga kể, năm 1999, khi nhạc sĩ An Thuyên nghe Tố Nga hát đã bảo Tố Nga phải hát dân ca vì "bây giờ người ta hát dân ca giọng cao nhiều nhưng giọng trầm như con hát dân ca mới lạ". Khi Tố Nga hát dân ca, chị không gặp khó khăn gì vì dân ca đã ngấm vào chị từ nhỏ.

Chương 2 là những bài hát về tình mẹ, về những nỗi niềm của đời sống như một lời kể nhẹ nhàng về một Tố Nga trong cuộc sống, luôn tìm niềm vui và chỗ dựa ở gia đình, con cái. Hà Nội đã thành quê hương thứ hai của chị, vì thế Tố Nga chọn Mùa Xuân làng lúa làng hoa để ca ngợi mảnh đất này. Hoài cảm tiếp tục là một ca khúc dạt dào về Hà Nội.

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 5.

"Hà Nội không sinh ra Nga nhưng chứng kiến những thăng trầm cuộc sống, những khổ đau và hoan ca. Hà Nội chính là nơi Nga nhớ nhất khi đi xa" - Tố Nga tâm sự.

Điểm nhấn của Con đường âm nhạc tháng 9 là màn song ca rất tình của Tố Nga và đàn anh - NSND Quang Vinh với màn hỗ trợ của các giọng ca trẻ kết hợp rap đầy trẻ trung ấn tượng cho một ca khúc đậm màu sắc dân ca Đưa anh về Hà Tĩnh.

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 6.

Tố Nga và NSND Quang Vinh

Nếu nhạc sĩ An Thuyên đặt nền móng cho Tố Nga thì NSND Quang Vinh là người hỗ trợ, rất thương Tố Nga. Từ tình thương và sự đồng cảm sâu sắc ấy, NSND Quang Vinh đã giúp Tố Nga thực hiện thành công rực rỡ liveshow "Dòng sông đa tình" và tiếp tục là "Nhớ thương Ví Giặm".

Tố Nga hạnh phúc giữa vòng vây của những 'người thương' - Ảnh 7.

Nữ ca sĩ hạnh phúc bên những người khán giả, đồng nghiệp

Khán giả đến chật khán phòng và ở lại đến khi chương trình kết thúc để ùa lên sân khấu chúc mừng Tố Nga. Trong đó có cả những tên tuổi trong làng nhạc như NSND Thu Hiền, NSƯT Thái Bảo, Tố Uyên... Tố Nga chia sẻ chị rất hạnh phúc khi đón nhận tình cảm đặc biệt của khán giả, đồng nghiệp, bạn bè...

Thảo Nhi. Ảnh: Vũ Toàn

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm