Tình hình thảm thiết của người dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Hơn 6 triệu người đã mất nhà, phải ngủ ngoài đường dưới cái lạnh âm độ C

13/02/2023 13:14 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ngay cả khi không bị sụp đổ, rất nhiều căn nhà đã rơi vào tình trạng không còn đủ an toàn để sinh sống.

Một tuần sau hai trận động đất mạnh 7,8 và 7,6 độ richter san bằng miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, hàng triệu người vẫn đang ngủ ngoài trời trong điều kiện thời tiết thường xuyên dưới 0 độ C.

Hơn 6 triệu người thành vô gia cư sau 1 đêm

Tại tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất và là đội cấp cứu phải mất nhiều ngày mới đến nơi, nhiều người phải ngủ trong ô tô hoặc trong lều tạm dưới các quầy hàng ở chợ vì họ không còn nơi nào để đi.

Trong một bài phát biểu vào ngày 8/2 tại Kahramanmaraş, gần tâm chấn của trận động đất, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã cam kết nhà nước sẽ hỗ trợ ngay lập tức cho những người phải sơ tán. Ông cho biết những người có nhà cửa bị phá hủy hoặc không biết liệu có an toàn để trở về hay không sẽ được ở trong các khách sạn. “Chúng tôi không bao giờ có thể để công dân của mình ở lại trên đường phố”, Tổng thống tuyên bố.

Tình hình thảm thiết của người dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Hơn 6 triệu người đã mất nhà, phải ngủ ngoài đường dưới cái lạnh âm độ C - Ảnh 1.

Những người phải sơ tán vì trận động đất tại một khu lều tạm gần İskenderun

Phó tổng thống Fuat Oktay thì cho biết hơn 1 triệu người đang sống trong các lều trại. Vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp tới -9C. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở Syria. Có tới 5,3 triệu người ở Syria có thể đã mất nhà cửa do trận động đất, theo thông tin từ Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn nói trong một cuộc họp báo. Đó là một con số khổng lồ, nhất là đối với một cộng đồng vốn đã di tản hàng loạt vì chiến tranh.  

Tại quận Çukurova của thành phố Adana (Thổ Nhĩ Kỳ), nhiều ngày qua các tình nguyện viên đã phân phát súp nóng ở nơi trước đây là một khu chợ ngoài trời. Ngồi ở rìa sân chơi gần đó, đối diện với căn lều mà giờ đây cô gọi là nhà, Tülin Çiroğlu cho biết cô rất biết ơn các tình nguyện viên. “Chúa phù hộ cho người dân của chúng ta. Họ cung cấp thức ăn và chăn cho mọi người. Họ không bao giờ để chúng tôi đói”, cô nói.

Tình hình thảm thiết của người dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Hơn 6 triệu người đã mất nhà, phải ngủ ngoài đường dưới cái lạnh âm độ C - Ảnh 2.

Mọi người tập trung trước một chiếc xe tải phân phát thực phẩm, quần áo và các vật dụng khác ở Samandağ

Çiroğlu, chồng và con trai ban đầu tìm nơi ẩn náu tại một nhà thờ Hồi giáo. Mặc dù ngôi nhà của họ có ít thiệt hại có thể nhìn thấy được, họ vẫn sợ phải quay lại vì lo lắng nó có thể bị sập. "Tôi đã tìm nhà trong ba ngày. Tôi đã hỏi về việc thuê một ngôi nhà hai ngày trước, nhưng nó quá đắt nên chúng tôi không đủ khả năng chi trả. Các chủ nhà hiện đang đòi mức giá cắt cổ”, Çiroğlu kể.

Không có lựa chọn nào 

Avni Bulut từng được cứu sống từ bên dưới một tòa nhà ở thị trấn Varto của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1966. 57 năm sau, một trận động đất khác lại xảy ra. Ông hiện đang sống trong một căn lều với gia đình ở Çukurova.

Tình hình thảm thiết của người dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Hơn 6 triệu người đã mất nhà, phải ngủ ngoài đường dưới cái lạnh âm độ C - Ảnh 3.

Tình hình thảm thiết của người dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Hơn 6 triệu người đã mất nhà, phải ngủ ngoài đường dưới cái lạnh âm độ C - Ảnh 4.

Mọi người cố gắng sưởi ấm bên đống lửa trong một thành phố lều tạm gần İskenderun

“Chúng tôi sẽ về nhà nếu họ nói rằng ngôi nhà của chúng tôi an toàn. Nếu không, tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại đây. Chúng tôi không thể đủ khả năng để chuyển nhà”, ông kể về hoàn cảnh của mình.

Những người khác cho biết họ sẽ mạo hiểm trở về nhà ngay cả khi nhà của họ bị hư hại nguy hiểm, đơn giản vì không còn nơi nào khác để ở.

“Chúng tôi không thể ở trong lều. Trời trở lạnh vào ban đêm. Tôi có một đứa con nhỏ và nó sẽ bị cảm. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải trở về nhà”, Buse Ersoy, người đã sống trong ô tô và nhà người thân kể từ sau trận động đất cho biết.

Tình hình thảm thiết của người dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Hơn 6 triệu người đã mất nhà, phải ngủ ngoài đường dưới cái lạnh âm độ C - Ảnh 5.

Bên cạnh những tòa nhà đã sập, nhiều căn nhà có thể không còn đủ an toàn để sinh sống

Ersoy vẫn không chắc liệu ngôi nhà của mình có an toàn hay không, vì các nhân viên từ cơ quan quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ AFAD vẫn chưa kiểm tra nó. Gia đình cô cho biết dây cáp thang máy trong tòa nhà đã bị đứt và có thể nhìn thấy một số vết nứt.

"Chúng ta nên làm gì? Chúng tôi không có nơi nào để đi. Chúng tôi phải trở về nhà của mình”, Ersoy nói. Cô cho biết cha mẹ cô phải ngủ trong phòng họp với 25 người khác tại một khách sạn ở Adana.

Các quan chức và nhân viên y tế cho biết 29.605 người đã chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.574 người ở Syria, nâng tổng số ca tử vong được xác nhận lên 33.179. Giám đốc viện trợ của Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cho biết ông dự đoán số người chết ít nhất sẽ tăng gấp đôi.

Nguồn: The Guardian

Chi Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm