Trên chuyến đi ấy có nhà báo Nguyễn Viết Thái, là phóng viên phụ trách mảng nội chính, quân đội của báo Phú Khánh, và ông đã ghi lại những hình ảnh quý giá về cuộc sống của những chiến sĩ ở Trường Sa những ngày tháng ấy. Những người lính mà theo miêu tả của nhà báo Nguyễn Viết Thái là “thiếu thốn nhiều thứ, lưng đội nắng cháy, đối mặt với sóng dữ, vô vàn hiểm nguy nhưng vẫn lạc quan, lãng mạn vô cùng”.
Các chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn (năm 1988 còn gọi là đảo Trường Sa)
Xin gửi đến quý độc giả những hình ảnh về cuộc sống, chiến đấu với những gian khổ, hiểm nguy, khó khăn của những người lính đảo đang ngày đêm bảo vệ đảo xa nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc thân yêu 30 năm trước. Bản quyền toàn bộ hình ảnh thuộc về nhà báo Nguyễn Viết Thái.
Ngày 4/5/1988, khởi hành từ Cam Ranh (Khánh Hòa) trên 2 tàu 961 và 861. Trong đó, tàu 961 chở đoàn phóng viên, quay phim, văn công, nhạc sĩ và một số sĩ quan các binh chủng còn tàu 861 chở Đại tướng Lê Đức Anh (khi ấy là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) và Đô đốc Giáp Văn Cương (Tư lệnh Hải quân) cùng nhiều sĩ quan cao cấp của các binh chủng.
Sau hành trình hơn 250 hải lý, đến 8 giờ ngày 6/5, đoàn đến điểm đầu tiên của chuyến công tác, đó là đảo Đá Lát. Tại đây, nhà báo Nguyễn Viết Thái đã chụp được bức ảnh này và đặt tên là “Chiến sĩ trẻ trên đảo Đá Lát”. “Đây là một trong những bức hình tôi tâm đắc nhất chuyến đi, vì nó thể hiện được sự lạc quan của những người lính trẻ trước nắng cháy đảo xa và vô vàn hiểm nguy nơi đầu sóng, ngọn gió” - Nhà báo Nguyễn Viết Thái chia sẻ.
Những người lính đào công sự trên đảo Trường Sa Lớn. Tinh thần sẵn sàng chiến đấu luôn được đề cao,…
…điều đó thể hiện ở những bữa cơm vội vã ngay trên mâm pháo như thế này.
Tháng 5/1988, toàn cảnh đảo Phan Vinh – hòn đảo mang tên người thuyền trưởng tàu không số.
Đại tướng Lê Đức Anh (đeo kính, ngồi giữa) và Đô đốc Giáp Văn Cương (ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sĩ trên đảo Phan Vinh.
Chiến sĩ trên đảo Phan Vinh dùng lưới bắt cá.
Toàn cảnh đảo Thuyền Chài. Từ trái qua là nhà cao chân (cách gọi của lính đảo), làm bằng gỗ với các chân bằng gỗ, rộng chừng 30m2, lợp mái tôn, sàn ghép gỗ. Tiếp theo là nhà lâu bền thế hệ đầu tiên, làm bằng đá chẻ. Cuối cùng là một chiếc xà lan (anh em lính đảo khi ấy thường gọi là pông – tông), được neo chặt xuống rặng san hô bằng nhiều chiếc mỏ neo, mỗi cái nặng 1 tấn. Trên pông-tông có khoang chứa thực phầm, không gian sinh hoạt và nhiều dụng cụ khác.
Lễ chào cờ đầu tuần trên đảo Thuyền Chài, được tổ chức trên pông-tông của đảo.
Đô đốc Giáp Văn Cương thị phạm trong một buổi tập bắn đạn thật.
Lính đảo giải trí và tránh cái nắng cháy da tại tầng dưới của nhà cao chân trên đảo Thuyền Chài. Giải trí khi đó chỉ có nghe băng cát-xét, đánh đàn hoặc đọc thư, đọc báo… “Mỗi tờ báo ra đến đảo là anh em chuyền tay nhau đọc đến nát tờ báo vì cả năm mới có vài chuyến tàu ra thăm đảo đem theo thực phẩm, thư từ, sách báo…” – Nhà báo Nguyễn Viết Thái nhớ lại.
Mỗi chuyến thăm đảo đều có các đội chiếu video đi theo để phục vụ lính đảo. Xem video thời đó là một món giải trí “xa xỉ” của của các chiến sĩ Trường Sa.
Lau chùi, bảo quản vũ khí dưới cái nắng gay gắt và sóng biển ầm ào của Trường Sa.
Anh em chiến sĩ các đảo chìm khi ấy sống và chiến đấu tại các nhà cao chân như thế này. “Chẳng khác gì một chiếc lá mong manh trước bão tố, sóng dữ đại dương” – Nhà báo Nguyễn Viết Thái miêu tả. Ảnh chụp tại đảo Đá Đông, tháng 5/1988.
Sau nhà cao chân, một số đảo, điểm đảo được sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Chính phủ để xây dựng nhà đá chẻ (nhà lâu bền thế hệ thứ nhất). Trong ảnh: Xây dựng nhà đá chẻ tại đảo Tiên Nữ.
Anh em chiến sĩ công binh tắm rửa sau 1 ngày trần mình dưới nắng cháy và sóng biển. Ở Trường Sa khi ấy, tắm nước ngọt là một điều xa xỉ…
… và những bữa cơm đạm bạc để chuẩn bị cho một ngày mai căng mình với đá hộc, nắng cháy.
Cố nhạc sĩ Xuân An (người đang ôm đàn, tác giả bài hát “Mưa Trường Sa”) và ca sĩ Thanh Thanh – đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, hát cho chiến sĩ Trường Sa nghe bên mâm pháo.
Ca sĩ Thanh Thanh vừa hát, vừa tranh thủ khâu áo cho anh em lính đảo.
Giữa lúc ca khúc 'Nơi đảo xa' đang được giới trẻ cả nước tìm nghe và chia sẻ trên các trang nghe nhạc online, thì tác giả của bài hát được xem như “đảo ca” của Hoàng Sa, Trường Sa - nhạc sĩ Thế Song, vừa vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo…
Jannik Sinner đã gặt hái được rất nhiều thành công dù mới 23 tuổi. Nhưng trên hành trình chinh phục đỉnh cao, tay vợt này đã trải qua những cuộc chiến đặc biệt mà không ai biết.
Hội đồng An ninh mạng (CSC) của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) mới đây cho biết mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập, đồng thời đưa ra cảnh báo về rủi ro gia tăng liên quan đến việc bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng.
Chính phủ đặt mục tiêu đến hết năm 2025 xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý và hoàn thành xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 và các hệ thống, nền tảng công nghệ cốt lõi.
Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa được vinh danh tại Giải thưởng Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) năm 2025 với tác phẩm Sự hối hận muộn màng.
Tối 14/9 tại TP. Hồ Chí Minh, Chung kết Miss Grand Vietnam 2025 đã diễn ra trong không khí sôi động và hoành tráng. Góp phần tạo nên dấu ấn cho đêm thi, Á hậu – ca sĩ Hera Ngọc Hằng mang đến màn trình diễn đặc biệt với ca khúc Sway.
5 ca sĩ Ưng Hoàng Phúc - Khánh Phương - Lâm Chấn Huy - Dương Ngọc Thái - Lưu Hưng kết hợp thành nhóm “Ngũ Hổ Tướng”, ra mắt MV “Anh em trước sau như một” sau 2 năm ấp ủ.
Buổi chiếu phim & lễ trao giải Inspiring Vietnam 2025 vừa diễn ra, quy tụ đông đảo nhà làm phim trẻ, khách mời từ các tổ chức xã hội, cơ sở giáo dục, cùng khán giả yêu điện ảnh.
Trong thế giới số, nơi hàng loạt sản phẩm cho mẹ và bé xuất hiện dày đặc trên các sàn thương mại điện tử, câu hỏi "ăn gì, uống gì cho tốt" luôn khiến phụ huynh trăn trở.
SABECO chính thức khai màn chuỗi sự kiện cộng đồng “Đêm di sản” thuộc chiến dịch "150 năm di sản vươn cao". Sự kiện đầu tiên được tổ chức tại sân bóng đá Tao Đàn, đường Huyền Trân Công Chúa, TP. HCM, thu hút hàng ngàn người tham dự.
Tối 14/9, tại khách sạn LACHATEAU (TP. HCM), đêm Chung kết Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025 đã khép lại với những màn trình diễn mãn nhãn, loạt phần thi hấp dẫn cùng khoảnh khắc đăng quang đầy cảm xúc.
Tháng 9 này, khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức “Lời chưa nói” (Family Secrets) – tác phẩm mới nhất của đạo diễn kiêm biên kịch Lee Sang Hoon, người từng gây ấn tượng với “Windmill” (2023) và “New Old Story” (2018), đồng thời đoạt giải Đạo diễn tại Korean Wave Cultural Awards 2018.
Benjamin Sesko vừa cập bến Old Trafford với nhiều kỳ vọng, nhưng trận derby Manchester cho thấy anh đang rơi vào đúng vết xe đổ mà Rasmus Hojlund từng trải qua – bị cô lập hoàn toàn và không được hỗ trợ. Những con số thống kê từ trận đấu là minh chứng rõ ràng cho nỗi thất vọng đang bao trùm hàng công Quỷ đỏ.
Sáng 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Hội đồng lý luận Trung ương cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học: "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI)-Tác động và ứng phó chính sách".
Tối 14/9, tại Lễ trao giải Emmy thường niên ở Los Angeles (Mỹ), ngành công nghiệp truyền hình đã tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất năm. Bất ngờ lớn nhất thuộc về "The Pitt" khi bộ phim về đề tài y khoa này xuất sắc vượt qua "Severance" để giành giải Phim chính kịch hay nhất.
Cầu Lạch Quèn (xã Quỳnh Phú, tỉnh Nghệ An) là 1 trong 8 cây cầu nằm trên tuyến đường ven biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An). Cầu dài hơn 640m, bắc qua cửa biển Lạch Quèn (là 1 trong 6 cửa biển lớn của tỉnh Nghệ An).
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã nêu rõ, khối kinh tế tư nhân là trụ cột quan trọng để giải phóng toàn bộ tiềm năng nền kinh tế.
Thông tin về quá trình điều trị chấn thương của tiền đạo nhập tịch đội tuyển Việt Nam Nguyễn Xuân Son liên tục được báo chí Thái Lan và truyền thông khu vực Đông Nam Á đăng tải.