HĐBA LHQ hủy cuộc họp khẩn về Syria

Thứ Bảy, 17/09/2016 10:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo nguồn tin ngoại giao, ngày 16/9, Hội đồng Bảo an LHQ đã hủy cuộc họp khẩn thảo luận về thỏa thuận Mỹ-Nga về Syria, theo yêu cầu của Mỹ và Nga.
Trước đó, dự kiến trong cuộc gặp này, đại diện Mỹ và Nga sẽ đệ trình những chi tiết về thỏa thuận đạt được, trong đó kêu gọi ngừng bắn, kế hoạch chuyển hàng cứu trợ và chiến dịch chung nhằm truy quét phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria.
Hiện Nga, đồng minh chính của Syria, đang thúc đẩy HĐBA thông qua thỏa thuận này, song Pháp và các nước ủy viên khác cho rằng trước tiên họ cần phải biết thêm chi tiết về thỏa thuận.

Cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria vẫn chưa có hồi kết. Ảnh: Sana
Theo thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Nga, tất cả các bên liên quan sẽ cho phép chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác tới thành phố Aleppo - chiến trường ác liệt nhất ở Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực hôm 12/9. Tuy nhiên, đến ngày 16/9, đoàn xe chở hàng viện trợ của LHQ hiện có mặt ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được "bật đèn xanh" để khởi hành tới Aleppo.
Trước đó một ngày, Đại sứ Nga tại LHQ, Vitaly Churkin cho hay HĐBA có thể thông qua một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận nói trên trong cuộc họp cấp cao về Syria diễn ra vào ngày 21/9. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ có mặt tại cuộc họp này, được tổ chức bên lề hội nghị Đại Hội đồng LHQ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*