Hà Nội tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Thứ Tư, 12/08/2020 20:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 12/8, liên quan đến ca mắc COVID-19 mới chưa rõ nguồn lây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời yêu cầu phải có giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới.
Hải Dương giãn cách xã hội một thôn do ca nghi mắc COVID-19 đang điều trị tại Hà Nội

Hải Dương giãn cách xã hội một thôn do ca nghi mắc COVID-19 đang điều trị tại Hà Nội

Ngay sau khi nhận được thông tin ông V.D.B (sinh năm 1958, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang) nghi mắc COVID-19 đang điều trị tại Hà Nội, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã khẩn trương truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với ông V.D.B và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Trước đó, cũng trong chiều 12/8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương, báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết, từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận trên địa bàn Hà Nội có 30 ca mắc COVID-19, trong đó 8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh về các khu vực cách ly tập trung.
Đặc biệt, trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn và kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Đáng lưu ý, theo điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối quan hệ, liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh. Từ khi vào Bệnh viện, bệnh nhân được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế.
Số ca nhiễm covid 19 hôm nay, Tình hình dịch covid 19, dịch covid 19 hôm nay, dịch covid 19, Covid 19 hôm nay, số ca mắc covid 19, covid 19 mới nhất, covid-19, covid 19
Phong tỏa nơi ở của ca nghi nhiễm Covid-19 ở Mễ Trì
Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị. Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết, điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Theo báo cáo các bệnh viện trên đã hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định. Thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân. 
Báo cáo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đưa ra nhận định, trong những ngày tới có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng do có những ca mắc mới chưa xác định được yếu tố dịch tễ và nguồn lây, khoảng 50% các trường hợp mắc không có triệu chứng lâm sàng.
Ông Ngô Văn Quý đề nghị, thời gian tới thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia của Trung ương, Bộ Y tế, của Thành ủy và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố; không lơ là chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn thành phố.
Hà Nội thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhưng, đồng thời phát triển sản xuất kinh doanh để phấn đấu đạt chỉ tiêu cao nhất về kinh tế - xã hội của năm 2020. Thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khắc phục tình trạng người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, trên đường vẫn có người không đeo khẩu trang.
Hà Nội tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, thực hiện hiếu - hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.
Thành phố tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, các cơ sở sản xuất và kinh doanh khác còn lại phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng. 
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị và hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng, khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin không để đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn liên quan đến phục vụ người dân và doanh nghiệp. 
Sở Y tế và các quận, huyện sẽ chỉ đạo tập trung kiểm tra kịp thời, hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính, Sở khoanh vùng khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định; khẩn trương truy vết những trường hợp F1, F2, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định của Bộ Y tế.
Ngành chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng, phấn đấu trong tuần sau sẽ hoàn thành; tổ chức cách ly tập trung theo đúng quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh và tổng số trên 900 người mắc kẹt từ Đà Nẵng trở về.
Công an thành phố và các lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, khai báo y tế không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Sở Công thương rà soát các phương án dự phòng hàng hóa, phương án phòng, chống dịch, tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.
Tuyết Mai/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi