Hà Nội nhân rộng kinh nghiệm cách làm hay trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 26/08/2021 15:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, sáng 26/8, Hà Nội không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tính từ ngày 29/4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 2.770 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 1.435 ca ngoài cộng đồng.
Hà Nội công bố tổng đài 1022 tư vấn về phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố tổng đài 1022 tư vấn về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 20/8, nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, cùng với các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành Tổng đài 1022, đây là kênh kết nối, tiếp nhận phản ánh, tư vấn, giải đáp kiến nghị của công dân, tổ chức trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân hiện là địa bàn nguy cơ cao. UBND thành phố đã yêu cầu quận thiết lập chốt ở vùng trọng điểm, “khóa cứng” vùng lõi trong ổ dịch, sau đó phát huy vai trò tự quản của nhân dân; huy động đoàn thể và tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng. Người dân trong khu vực nguy cơ cao “ai ở đâu, ở yên đó” để phục vụ công tác truy vết nhanh chóng hơn.
Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch thành phố, các tổ công tác của Sở Chỉ huy, địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng và các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chủ động chuẩn bị nguồn lực, lực lượng, trang thiết bị, cơ sở vật chất và phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng cho tình huống dịch ở mức cao nhất theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.
Chú thích ảnh
Người dân lựa chọn hàng từ siêu thị 0 đồng. Ảnh: Trần Việt
Các cấp, các ngành tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19 ”; học tập, chia sẻ, nhân rộng kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay, phù hợp, hiệu quả, chống dịch như: tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; “siêu thị 0 đồng”, “chợ 0 đồng ”.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định của thành phố. Các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình không ra ngoài khi không có lý do chính đáng.
Các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do lực lượng Công an, Y tế, Thanh tra làm nòng cốt kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện giãn cách xã hội tại tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Các đoàn kiểm tra của các cấp, ngành; đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra kỹ hơn, cụ thể hơn, đặc biệt cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe được cấp phép luồng xanh, không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm; rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chấp hành nghiêm việc cấp giấy đi đường và phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.
Ban Quản lý các khu công nghiệp, chế xuất phối hợp các doanh nghiệp phê duyệt phương án tổ chức sản xuất và hỗ trợ người lao động, đồng thời quản lý, giám sát chặt đối với người lao động, không để lây lan dịch trong khu công nghiệp, chế xuất và lây ra ngoài cộng đồng. Để thực hiện nghiêm, hiệu quả mô hình “Một cung đường, hai điểm đến”, các địa phương chủ động bố trí cung ứng hàng hóa đến từng doanh nghiệp.
Đối với công tác xét nghiệm, Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các khu vực nguy cơ và cho các đối tượng nguy cơ, đồng thời tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho sốt tại cộng đồng để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết các trường hợp F1, làm sạch cộng đồng; trong đó tập trung cao điểm trong hai đợt, từ nay đến ngày 30/8 và từ ngày 30/8 đến ngày 6/9.
Tuyết Mai
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO